6 lưu ý khi thiết kế đồng phục học sinh Việt Nam 2022

Đồng phục học sinh Việt Nam

Nhiều người đang mặc đồng phục mỗi ngày, họ luôn cảm thấy khó chịu bởi sự “rập khuôn” và “nhàm chán” của nó. Nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa của những bộ đồng phục học sinh Việt Nam chưa?

1. Ý nghĩa của những bộ đồng phục học sinh

Đồng phục học sinh Việt Nam

1.1 Đồng phục học sinh giúp đảm bảo an toàn

Những bộ đồng phục có thể giúp phát hiện tội phạm, ngăn chặn sự nguy hiểm cho các em học sinh nhờ các đặc điểm sau:

  • Không có chỗ giấu vũ khí
  • Phân biệt học sinh và người ngoài

1.2  Đồng phục học sinh cải thiện sự tập trung giáo dục

Cái đẹp là thứ mà ai cũng khao khát. Tuy nhiên, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cái đẹp có thể mang tới một vấn đề khó nói. Việc học có thể bị xao nhãng khi học sinh chăm chú lựa chọn đồ mặc đi học mỗi ngày.

Đồng phục sẽ giải quyết triệt để nỗi lo này. Học sinh chỉ còn một mối bận tâm duy nhất, đó chính là học tập tốt! Theo nghiên cứu về đồng phục tại Houston University, Mỹ, kết quả đã chỉ ra sự cải thiện điểm số lên tới 3% ngay sau khi đồng phục được giới thiệu.

1.3 Đồng phục tạo môi trường học đường lành mạnh

Bị bắt nạt vì mặc quần áo khác biệt là tình trạng diễn ra nhiều trên toàn thế giới. Đồng phục xuất hiện, tạo một sân chơi lành mạnh giữa các em học sinh. Không còn ai mặc đồ đắt tiền hay rẻ tiền, tất cả đều là đồng phục.

1.3  Mặc đồng phục giúp tăng cường niềm tự hào, đoàn kết và tinh thần cộng đồng

Đồng phục học sinh Việt Nam

Ý nghĩa này đã được đúc kết ra sau nhiều nghiên cứu:

– Từ Oxford Brookes University, Vương quốc Anh: Số liệu thu thập được chỉ ra các em học sinh mặc đồng phục “có cảm giác tự hào về ngôi trường của mình”.

– Từ Texas High School, Mỹ: Kết quả cho thấy nhận thức cộng đồng trường học của nhóm học sinh mặc đồng phục tích cực hơn đáng kể so nhóm học sinh mặc đồ tự do.

– Từ Đại học Syracuse: Nghiên cứu tuyên bố rằng đồng phục giúp các em học sinh trong tình trạng khó khăn cảm thấy họ có sự hỗ trợ của cộng đồng. Những bộ đồng phục sẽ mang tới cảm giác thân thuộc, cảm giác của gia đình. Cũng trong nghiên cứu này, những em học sinh mặc đồng phục đều có cảm giác “quan trọng”, góp phần vào những thành tích tích cực của toàn trường.

1.5 Đồng phục học sinh giúp đi học đúng giờ

Mặc một bộ quần áo sẵn có luôn dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với việc tìm kiếm quần áo và phát hiện ra rằng có thứ gì đó không phù hợp. Khi đồng phục là bắt buộc, phụ huynh và học sinh không cần thiết phải dành thời gian để lựa chọn trang phục phù hợp cho ngày học. Nhờ vậy, học sinh nhanh chóng chuyển sang trạng thái sẵn sàng vào buổi sáng, đi đến trường học đúng giờ hơn.

1.6 Đồng phục học sinh có thể tiết kiệm tiền cho phụ huynh

Cha mẹ có thể giảm gánh nặng tài chính khi con cái họ chỉ cần mặc một bộ trang phục đơn giản mỗi ngày. Nếu không có chính sách đồng phục của trường, phụ huynh có thể cảm thấy áp lực phải cạnh tranh với các gia đình khác bằng cách mua quần áo thời trang cho con.

1.7 Học sinh có thể thể hiện cá tính đặc biệt

Nhiều người cho rằng đồng phục khô khan, tước bỏ hoàn toàn sự sáng tạo của học sinh. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh suy nghĩ trên là sai lầm. Các em học sinh vẫn tích cực làm mới bộ đồng phục, thể hiện các tính riêng của mình bằng cách:

– Sử dụng phụ kiện, trang sức tạo điểm nhấn

– Lựa chọn giày dép ấn tượng

– Đeo đồng hồ, balo thể hiện cá tính

Nhìn chung, đồng phục mang tới cho học sinh và cả các bậc phụ huynh muôn vàn lợi ích. Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của đồng phục học sinh Việt Nam hiện nay.

2. Đồng phục học sinh Việt Nam qua từng thời kỳ

2.1 Áo xếp, khăn đóng

Đồng phục học sinh Việt Nam

Trong xã hội phong kiến, những bộ áo xếp, khăn đóng là đại diện cho tầng lớp học thức. Chúng trở thành đặc điểm nhận dạng, là dấu hiệu chứng minh đẳng cấp xã hội của mỗi người.

Mẫu trang phục này vô cùng kín đáo. Cho đến ngày nay, những bộ áo dài, khăn xếp vẫn luôn là một nét văn hóa truyền thống của người dân Việt.

2.2 Thời áo sơ mi trắng, quần tối màu lên ngôi

Trải qua thời gian, những bộ đồng phục trở nên năng động và tiện lợi hơn. Thời trang liên tục thay đổi, mang tới những bộ quần áo đơn giản nhưng không kém phần trang trọng, lịch sự. Áo sơ mi trắng và quần tối màu, cho tới tận ngày nay, vẫn là biểu tượng cho sự thanh lịch.

Áo trắng em tới trường là câu hát quen thuộc của lứa tuổi học trò. Chúng thể hiện sự thơ ngây, trong sáng như một trang giấy của các em nhỏ. Trong khi đó, quần tối màu đem lại cảm giác sạch sẽ, gọn gàng. Bởi vậy, kiểu đồng phục này vẫn đi cùng học sinh Việt Nam suốt hàng chục năm qua.

2.3 Áo dài nữ sinh

Đồng phục học sinh Việt Nam

Bên cạnh áo trắng quần đen, nữ sinh có một đặc quyền trang phục, chính là áo dài. Áo dài là quốc phục của đất nước Việt Nam. Và những tà áo dài trắng tinh khôi là đặc trưng của con gái nước ta – nhẹ nhàng, thanh lịch, duyên dáng.

2.4 Đồng phục thiết kế

Học sinh ngày nay vô cùng năng động và sáng tạo. Những bộ quần áo hàng ngày theo các em đến trường được đòi hỏi phải cá tính và thoải mái hơn. Do đó, nhiều trường học đã để các em tự do đóng góp, thiết kế mẫu đồng phục. Sau cùng, nhà trường sẽ xem xét và cân nhắc, mang tới cho các em trang phục hợp lý, hợp tình nhất.

Bên cạnh đó, có nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế đồng phục như Alibu Việt Nam, bạn có thể tham khảo tại đây.

3. Thiết kế đồng phục học sinh Việt Nam cần chú ý những điểm nào?

Cho dù sáng tạo đến đâu, khi thiết kế đồng phục học sinh Việt Nam, những yếu tố sau đây là không thể thiếu mặt.

3.1 Thể hiện sự đặc trưng của trường học

– Logo trường

Trong thời đại hiện nay, những chiếc logo là điểm nhấn không thể thiếu trên bộ đồng phục. Khi nhìn vào bộ đồng phục, chiếc logo sẽ giúp mọi người nhanh chóng nhận ra tên và đặc trưng của trường học.

– Họa tiết nhấn nhá

Sự phá cách có thể rất nhỏ. Ví dụ như một đường viền cổ áo, màu sắc cúc áo… cũng có thể làm điểm nhấn đặc biệt cho đồng phục học sinh Việt Nam. Khi thiết kế, người thiết kế cần chú ý tới những trường học xung quanh, tránh chọn màu sắc hay họa tiết trùng lặp.

3.2 Có sự thống nhất giữa đồng phục nam, nữ

Nếu như học sinh Nam mặc đồng phục áo trắng, quần đen, nữ sinh không nên mặc áo sơ mi cùng váy màu xám. Sự đồng bộ giữa trang phục nam và nữ là yếu tố bắt buộc. Nó quyết định xem đây có phải một bộ đồng phục hợp lý.

Nhiều trường học chỉ sử dụng áo đồng phục. Nhưng nếu chiếc áo nam có kẻ caro ngang ở viền tay, mà áo nữ sinh lại chỉ có viền màu ở cổ áo, người ngoài nhìn vào sẽ không thể phát hiện ra các em học chung trường.

3.3 Mang tới cảm giác thoải mái cho học sinh

– Chất liệu vải

Học sinh Việt Nam luôn năng động và khỏe khoắn. Do đó, khi thiết kế đồng phục cho các em, chất liệu vải là yếu tố đáng chú ý. Vải cotton mát mẻ là một trong những chất liệu vải được ưa chuộng từ trước đến nay.

– Độ dài, rộng

Quần áo đồng phục dài mang tới sự kín đáo, nhưng chúng cũng cản trở hoạt động học tập và vận động của các em. Trong khi đó, quần hay váy quá ngắn sẽ không phù hợp với môi trường học đường.

3.4 Đồng phục phù hợp với thời tiết, vị trí địa lý

Khi thiết kế đồng phục cho học sinh miền Nam, chắc hẳn những trang phục dài với chất vải dày sẽ không hề phù hợp. Trái lại, đồng phục của các em học sinh vùng cao lại không thể quá mỏng manh. Dựa theo vị trí địa lý và thời tiết từng vùng, bộ đồng phục cần có những đặc điểm riêng biệt.

3.5 Đồng phục học sinh Việt Nam không quá cầu kỳ

Tuy thời trang đồng phục ngày càng phát triển, nhưng người thiết kế cũng không nên quá mức cầu kỳ. Các em học sinh còn ngây thơ, trong sáng. Bộ đồng phục chỉ cần đơn giản cũng có thể tinh tế thể hiện sự đặc trưng của trường học và các em học sinh.

Không cần quá nhiều điểm nhấn, nào túi, nào hoa… Đôi khi, chỉ một chiếc cà vạt hay nơ nho nhỏ cũng giúp các em trở nên thời trang và đáng yêu hơn nhiều lần.

 3.6 Giữ được ý nghĩa của bộ đồng phục

Điểm lưu ý cuối cùng, cũng là điểm quan trọng nhất, chính là ý nghĩa của bộ đồ. Học sinh cùng một trường không có sự phân biệt giàu nghèo. Học sinh Việt Nam là lứa tuổi trong sáng, thơ ngây… Khi giữ được ý nghĩa thuần túy, đồng phục mới chính xác là bộ đồ đẹp để các em ngày ngày mặc tới trường.


Đọc thêm: Đồng phục nữ sinh thế giới – cập nhật 18 mẫu đặc trưng nhất

TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH

Nhận tư vấn thiết kế
và báo giá ngay