Đồng phục nữ sinh thế giới – cập nhật 18 mẫu đặc trưng nhất

Đồng phục nữ sinh luôn có những đặc điểm khác nhau tại mỗi trường học. Ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa, đồng phục lớp càng thể hiện nét khác nhau càng rõ rệt. Các bạn hãy cùng Xưởng May Đồng Phục Alibu tìm hiểu về mẫu đồng phục nữ sinh thế giới  ở các quốc gia khác nhau có gì đặc biệt nhé!

đồng phục nữ sinh thế giới có một nét đặc trưng riêng
Đồng phục nữ sinh thế giới của các quốc gia có nét đặc trưng để nhận diện riêng

1. Đồng phục nữ sinh Úc

Tại quốc gia Úc, mỗi ngôi trường, thông thường, đều có chính sách về đồng phục riêng. Không chỉ tại các trường tư thục, mặc đồng phục lớp còn là bắt buộc ở hầu hết các trường công lập Úc.

Mỗi trường học thường có mẫu thiết kế độc đáo và màu sắc đặc trưng. Hầu hết các trường học tại quốc gia này đều có logo. Chúng sẽ được đính kèm một cách tinh tế và khéo léo trên cà vạt hay ở túi áo blazer.

Đồng phục nữ sinh Úc thường bao gồm một chiếc váy kẻ ca rô hoặc áo sơ mi ngắn tay, kẻ sọc cho mùa hè. Ở một số trường học, các em cũng được phép mặc áo sơ mi hoặc áo polo và quần tối màu. Một điều vô cùng đặc biệt dành cho các nữ sinh tại quốc gia Kangaroo chính là quy định về thời tiết. Các em học sinh sẽ không được phép mặc váy quá ngắn khi trời trở lạnh, cho dù có thể chịu rét ở mức nào.

Bên cạnh những trang phục thông thường, đồng phục thể dục là bắt buộc cho các tiết học thể chất.

2. Đồng phục nữ sinh Bangladesh

Là một đất nước với 89.5% dân số theo Hồi Giáo, trang phục của học sinh Bangladesh luôn có những chuẩn mực khắt khe. Ngày nay, với sự hiện đại, toàn cầu hóa, đồng phục nữ sinh tại quốc gia này không còn quá cứng nhắc, gò bó. Tuy nhiên, nhiều trường học vẫn may đồng phục vô cùng cơ bản như áo sơ mi và chân váy.

Chính quyền quốc gia cho rằng đồng phục sẽ bảo vệ sinh viên khỏi phân chia giai cấp trong lớp. Việc phân biệt này có thể trở nên rõ ràng khi học sinh được lựa chọn ăn mặc theo ý muốn. Ngoài ra, các nhà chức trách tin rằng lứa tuổi của các em không nên tốn quá nhiều thời gian vào ăn mặc.

3. Đồng phục nữ sinh thế giới của Brazil

Đồng phục của nữ sinh Brazil có thể khác nhau tùy theo trường học. Thông thường, đồng phục của các em tương đối đơn giản với áo sơ mi và quần dài. Một vài trường cũng cung cấp mẫu thiết kế năng động với short ngắn, hoặc váy có kèm quần short bên trong.

Đặc biệt, một số trường sử dụng “đồng phục thông minh” được tích hợp với chip định vị. Loại chip hiện đại này cho phép máy tính tự động ghi lại xem học sinh đã đến trường hay chưa. Nếu học sinh không đến trường hoặc đã đến những chưa không vào lớp học, một tin nhắn tự động sẽ được gửi để thông báo cho phụ huynh.

4. Đồng phục nữ sinh thế giới của Burundi

Burundi, giống như hầu hết các nước châu Phi, có chính sách đồng phục bắt buộc. Chúng được bắt nguồn từ thời thuộc địa. Những ngày ấy, con trai của các tù trưởng mặc đồng phục màu trắng và tất cả những đứa trẻ khác đều mặc khaki. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng chi phí mua đồng phục không phù hợp tại những địa phương còn yếu kinh tế. Do đó, tại khu vực nông thông, việc bắt buộc mua đồng phục đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc tuyển sinh của trường.

5. Đồng phục nữ sinh thế giới của Campuchia

Ở Campuchia, học sinh ở mọi lứa tuổi (từ mẫu giáo đến đại học) đều mặc đồng phục trường. Mẫu trang phục này sẽ khác nhau tùy theo cấp học và độ tuổi. Thông thường, nữ sinh mặc áo trắng và chân váy. Những chiếc váy sẽ khác nhau về màu sắc và độ dài tùy thuộc vào trường học và độ tuổi của học sinh. Những nữ sinh càng nhỏ tuổi sẽ mặc váy càng dài. Chúng sẽ ngắn dần từ gần đến mắt cá chân cho đến ngang đầu gối. Váy nữ sinh Campuchia thường có màu xanh hoặc đen. Đôi khi, chúng cũng có thể là các màu khác tùy thuộc vào trường.

6. Đồng phục nữ sinh Canada

Tại Canada, Quebec là tỉnh duy nhất có mật độ đồng phục nhiều nhất trên tổng số lượng trường học. Ở phần còn lại, hầu hết các trường công lập đều không yêu cầu học sinh mặc trang phục giống nhau đến trường, ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt như biểu diễn ở trường hoặc các chuyến đi thực tế.

Đồng phục nữ sinh Canada  thường có áo sơ mi có logo của trường với quần hoặc váy. Trường học cho phép các cô gái thoải mái lựa chọn mặc váy hoặc quần dài. Đây là một ưu điểm đặc biệt, thu hút rất nhiều nữ sinh không thích mặc váy tới trường. Bên cạnh đó, một số trường yêu cầu học sinh phải đi giày và có yêu cầu về độ dài tất.

7. Đồng phục nữ sinh Trung Quốc

Đồng phục là một nhân tố vô cùng phổ biến của các trường học Trung Quốc. Chúng thường là áo sơ mi trắng có cổ (với áo len chui đầu vào mùa đông) và chân váy.  Khi thay váy bằng quần, trang phục nữ sinh rất giống với đồng phục nam sinh.

8. Đồng phục nữ sinh Colombia

Ở Colombia, tất cả học sinh được yêu cầu mặc đồng phục trong các trường công và tư. Đồng phục ở Colombia bao gồm hai bộ, một cho sử dụng hàng ngày và một bộ thể thao cho giáo dục thể chất.

Đồng phục hàng ngày cho các cô gái bao gồm một chiếc váy dài đến đầu gối, áo sơ mi trắng với áo vest và vớ dài đến bắp chân màu trắng. Giày cho cả bé gái và bé trai là giày có dây buộc màu đen (đôi khi đôi giày có thể có màu xanh đậm hoặc màu rượu, tùy thuộc vào màu đồng phục). Áo sơ mi đồng phục thường có logo, biểu tượng của trường ở bên trái. Đồng phục thể thao bao gồm quần dài co giãn, áo phông có cổ và giày thể thao màu trắng. Các thiết kế và màu sắc của đồng phục phụ thuộc vào màu sắc của trường và sở thích của hiệu trưởng.

9. Đồng phục nữ sinh Đức

Không có truyền thống mặc đồng phục cho học sinh ở Đức. Ngày nay, hầu như tất cả học sinh của các trường công, trường tư hoặc trường đại học đều không sử dụng chung một mẫu quần áo nào. Nước Đức từng cho rằng đồng phục học sinh là sự can thiệp không thể chấp nhận được của nhà nước trong các vấn đề tôn giáo. Họ cũng kết luận rằng việc áp dụng luật lệ về ăn mặc là sự xâm lấn quá mức của chính phủ đối với quyền tự do cá nhân của học sinh và phụ huynh. Tuy vậy, vẫn có một số trường lựa chọn đồng phục như một dấu hiệu về niềm tự hào với trường.

10. Đồng phục nữ sinh Ghana

Tất cả học sinh ở Ghana được yêu cầu phải mặc đồng phục. Đặc trưng của Ghana dễ dàng nhận ra. Các em học sinh trong các trường công lập sẽ mặc áo có logo trường in trên ngực trái.

Ghana giống như hầu hết các nước châu Phi, với đặc trưng là thu nhập thấp và sự nghèo đói. Do đó, chi phí cho đồng phục cũng đóng vai trò là một trong những rào cản đối với giáo dục. Trong nỗ lực đưa các em nhỏ những con chữ, chính phủ Ghana đã cung cấp quần áo đồng phục miễn phí trên toàn quốc vào năm 2010.

11. Đồng phục nữ sinh Hồng Kông

Đất nước Hồng Kông được biết đến là một thuộc địa cũ của Anh. Do đó, nền văn hóa nơi đây đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Các em học sinh đến trường với trang phục tương tự như Anh Quốc. Tuy nhiên, một số trường Công giáo tại đây cũng có mẫu trang phục riêng cho học trò của mình.

12. Đồng phục nữ sinh thế giới của Israel

Theo cựu Bộ trưởng Giáo dục Limor Livnat, khoảng 1.400 trường công lập ở Israel yêu cầu học sinh mặc đồng phục, đặc biệt là các em học sinh nữ. Phong cách thường thấy của nữ học trò Israel là những chiếc áo màu xanh da trời cài nút rộng rãi, chân chiếc váy xếp ly màu xanh Oxford và những đôi tất tối màu. Khi thời tiết trở lạnh, các em sẽ mặc thêm một chiếc áo len cũng có màu xanh Yale nhạt. có thể được thêm vào.

Một số trường Isreal sử dụng màu hồng và đỏ tía. Tuy nhiên, màu xanh hòa bình vẫn được ưa chuộng hơn tại đất nước này.

13. Đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Đồng phục nữ sinh thế giới – cập nhật 18 mẫu đặc trưng nhất 1

Nhật Bản là một trong những đất nước có truyền thống đồng phục nữ sinh lâu đới. Ngày nay, chúng vô cùng phổ biến trong các hệ thống trường học, kể cả công lập hay tư nhân.

Chúng ta vẫn thường thấy những trang phục thủy thủ, những chiếc váy ngắn đặc trưng của nữ sinh Nhật Bản. Đồng phục tại đất nước mặt trời mọc không chỉ đơn giản dừng lại ở thời trang học đường. Chúng còn đưa văn hóa quốc gia lan tỏa ra trường quốc tế.

14. đồng phục nữ sinh thế giới của Nga

Trong thời kỳ Xô Viết, tất cả các trường đều mặc đồng phục “tiêu chuẩn”. Mẫu thiết kế có phong cách quân đội với mũ lưỡi trai và áo dài cao cổ. Đối với những dịp trang trọng như ngày khai giảng, nữ sinh sẽ mặc áo với phần cổ ren trắng.

Trong giai đoạn đầu của Liên Xô từ năm 1994 đến 2013, chính sách đồng phục bắt buộc đã bị bãi bỏ. Học sinh giai đoạn này thường mặc quần jean, áo phông và áo len. Tuy nhiên, đến tháng 9 năm 2013, chính sách về trang phục bắt buộc lại trở lại. Mỗi trường học tại Nga sẽ có những mẫu quần áo riêng. Tuy nhiên, chúng vẫn được thiết kế theo tiêu chuẩn phù hợp với lứa tuổi học sinh.

15. Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc

Hầu như tất cả học sinh Hàn Quốc đều mặc đồng phục gọi là “gyobok”. Phần lớn các trường tiểu học, ngoại trừ một số trường tư thục, không có đồng phục. Tuy nhiên, chúng sẽ trở thành bắt buộc khi các em học sinh bước chân vào trung học.

Dựa trên phong cách phương Tây, đồng phục nữ sinh Hàn Quốc thường bao gồm áo sơ mi, áo khoác blazer và váy.

16. Đồng phục nữ sinh thế giới của Sri Lanka

Đồng phục của nữ sinh Sri Lanka tương đối đặc biệt. Họ thường mặc một chiếc váy trắng thanh thoát. Chiếc áo có thể có tay áo khoặc không. Tuy nhiên, cà vạt hoặc huy hiệu sẽ là điều bắt buộc.

17. Đồng phục nữ sinh các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Trang phục nữ sinh tại các Tiểu Vương Quốc được phân chia theo độ tuổi. Trong trường tiểu học, nữ sinh mặc áo sơ mi dài tay với váy. Các em có thể đeo khăn quấn đầu hoặc không. Tuy nhiên, khi lên trung học, chiếc khăn là bắt buộc.

18. Đồng phục nữ sinh Việt Nam

Đất nước chúng ta với bề dày văn hóa và lịch sử, có những mẫu đồng phục vô cùng đặc sắc. Đầu tiên, chúng ta có thể kể đến áo chùng, khăn xếp từ thời cha ông. Chiếc áo dài dành cho nữ sinh là một biểu tượng cho tinh hoa văn hóa dân tộc. Ngày nay, chúng vẫn được mặc trong những dịp lễ quan trọng, trang nghiêm. Tuy nhiên, để mang tới cho nữ sinh sự thoải mái, năng động, nhiều trường học lựa chọn áo sơ mi cùng quần dài hoặc chân váy. Đối với học sinh tiểu học, trung học, các em sẽ có thêm chiếc khăn quàng đỏ. Chúng tượng trưng cho tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Đồng phục nữ sinh thế giới – cập nhật 18 mẫu đặc trưng nhất 2

Các quốc gia trên thế giới đều có những nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy các đặc điểm chung ở đồng phục nữ sinh của hầu hết các nước: thoải mái, năng động, kín đáo, thanh lịch. Thời trang học đường ngày nay vô cùng sáng tạo và cá tính. Trong tương lai, chúng hứa hẹn sẽ trở nên đặc biệt hơn nữa, nhưng vẫn sẽ luôn giữ được cái “hồn” về sự ngây thơ, trong sáng của các em học sinh.

 


Click để xem: Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc – từ đồng phục đến biểu tượng thời trang

TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH

Nhận tư vấn thiết kế
và báo giá ngay