Trong thời gian gần đây, công nghệ in chuyển nhiệt lên áo ngày càng được ưa chuộng bên cạnh in lụa bởi những ưu điểm nổi bật như hình ảnh sắc nét, in được hình ảnh phức tạp, độ bền cao… Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của phương pháp in tiên tiến này chính là giấy in chuyển nhiệt. Trong bài viết hôm nay, Alibu sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng giấy chuyển nhiệt để đạt được hiệu quả cao giúp các xưởng in may làm hài lòng các cách hàng khó tính nhất.

Giấy in chuyển nhiệt là gì?

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy mà bề mặt được tẩm một loại hóa chất đặc biệt rất nhạy nhiệt. Phủ lên bề mặt giấy là một lớp bột có khả năng bám mực nhuộm tốt. Chất bột này được kết hợp từ Fluoran và Acid Ctadeccylphosphonic nên có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng.

Bề mặt của giấy in chuyển nhiệt đươc phủ lớp bột đặc biệt và chịu được nhiệt độ cao
Bề mặt của giấy in chuyển nhiệt đươc phủ lớp bột đặc biệt và chịu được nhiệt độ cao.

Nguyên lý hoạt động của giấy in chuyển nhiệt khá đơn giản đó là khi gặp nhiệt độ cao mực sẽ chuyển màu nên bề mặt của chất liệu cần in cho hiệu ứng rất đẹp. Chính vì vậy, công nghệ in chuyển nhiệt được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực in ấn khác nhau như in áo thun, gạch men, thủy tinh, gốm sứ…

Những đặc điểm của giấy in chuyển nhiệt lên áo

  • Giấy in chuyển nhiệt lên áo chỉ cần sử dụng máy cắt hoặc kéo để cắt hình và dùng máy ép nhiệt để chuyển hình in lên áo là được, không cần qua công đoạn xử lý khác.
  • Giấy in nhiệt được thiết kế đặc biệt để có thể chuyển tất cả hình ảnh, hoạt tiết, chữ thiết kế đơn sắc hoặc đa màu sắc để in được lên các loại vải khác nhau.
  • Giấy in chuyển nhiệt sử dụng cho vải, áo có nền màu trắng, mềm, ít thấm màu nên in lên vải, áo khá dễ dàng và hình ảnh cũng sắc nét, rõ ràng hơn.
Hình ảnh từ giấy in chuyển nhiệt lên nền vải trắng giúp hình ảnh sắc nét hơn
Hình ảnh từ giấy in chuyển nhiệt lên nền vải trắng giúp hình ảnh sắc nét hơn.
  • Hình ảnh in trên giấy in nhiệt thường in ngược trước khi được chuyển sang vải, áo.
  • Hình ảnh, họa tiết in lên áo thông qua công nghệ in chuyển nhiệt có độ bám chắc vượt trội, không dễ bị bong tróc hay sờn màu như in lụa.

Một số loại giấy in chuyển nhiệt lên áo phổ biến nhất hiện nay

Giấy in chuyển nhiệt thường

Giấy in chuyển nhiệt thường hay giấy in màu là loại giấy in nhiệt được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Loại giấy in này thường được dùng để in lên vải, áo sáng màu, gạch men, ly sứ…

Giấy in chuyển nhiệt Hàn Quốc

Giấy in chuyển nhiệt theo công nghệ Hàn Quốc có bề mặt láng mịn và cao cấp hơn hẳn so với giấy in nhiệt thường. Bởi lẽ, nó có khả năng chuyển mực từ giấy in sang chất liệu cần in khoảng 95% – 98% nên màu sắc cũng đẹp và trung thực hơn hẳn.

Giấy in chuyển nhiệt Hàn Quốc
Giấy in chuyển nhiệt Hàn Quốc.

Giấy in chuyển nhiệt Transmax

Đây là loại giấy in chuyển nhiệt cao cấp được dùng để in hình ảnh, họa tiết, chữ nghệ thuật… lên áo tối màu đảm bảo hình ảnh sắc nét, tinh tế và chất lượng vượt trội.

Giấy in chuyển nhiệt Jetpro

Giấy in nhiệt Jetpro hay còn được được biết đến với tên gọi giấy in chuyển nhiệt 3G Jet Opaque có xuất xứ từ Anh Quốc. Loại giấy in này cho phép mực từ giấy chuyển sang đến 99% lên áo nên hình ảnh, màu sắc gần như đạt chuẩn tuyệt đối so với hình gốc. Đặc biệt, khi sử dụng giấy in Jetpro, các bạn không cần đảo ngược hình in.

Giấy in chuyển nhiệt Jetpro
Giấy in chuyển nhiệt Jetpro.

Cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt lên áo

Để hình in rõ ràng, độ bề cao, không bị hư hỏng, bong tróc sau khi in, các bạn cần phải thực hiện hiện in theo các bước sau:

Bước 1: Nhận biết bề mặt in của giấy in chuyển nhiệt

Đây là bước đầu tiên khi in chuyển nhiệt và là bước rất quan trong bởi nếu không xác định đúng mặt in của giấy in sẽ khiến hình ảnh in bị lỗi, không được ưng ý.

Cần phải xác định bề mặt của giấy in chuyển nhiệt trước khi in
Cần phải xác định bề mặt của giấy in chuyển nhiệt trước khi in.

Cách nhận biết đơn giản nhất đó là dùng tay sờ vào giấy, nếu bề mặt bên nào mịn và hơi bột thì đó là mặt để in. Còn bề mặt nhám và vàng hơn thì không dùng để in.

Bước 2: Lật ngược file trước khi in

Sau khi đã xác định được bề mặt in, các bạn hãy lật ngược lại tất cả file hình ảnh mà bạn muốn in ra giấy chuyển nhiệt. Sở dĩ như vậy bởi khi ép hình ảnh lên áo thì sẽ bị quay ngược 180 độ. Cho nên, nếu để nguyên không lật ngược lại thì hình in lên áo sẽ bị ngược so với file ban đầu.

Cần lật ngược file ảnh trước khi in lên áo
Cần lật ngược file ảnh trước khi in lên áo.

Bước 3: Chọn chế độ in

Tùy thuộc vào loại chất liệu vải của áo là gì, các bạn điều chỉnh máy ép nhiệt độ và thời gian phù hợp.

Chọn nhiệt độ và thời gian in phù hợp với chất liệu vải
Chọn nhiệt độ và thời gian in phù hợp với chất liệu vải.

Bước 4: Ép giấy tin chuyển nhiệt lên sản phẩm

Các bạn hãy đặt giấy in chuyển nhiệt đã có hình ảnh lên áo cần in. Tiếp đến đưa áo và giấy in vào máy ép nhiệt rồi ép xuống theo chế độ đã chọn trước. Cuối cùng, bạn hãy bóc lớp giấy ở phía trên đi là được.

Sau khi bóc lớp giấy ở phía trên là có hình in hoàn hảo
Sau khi bóc lớp giấy ở phía trên là có hình in hoàn hảo.

Như vậy, Alibu đã hướng dẫn các bạn sử dụng giấy in chuyển nhiệt lên áo một cách chi tiết nhất. Có thể nói, hình ảnh được thực hiện bằng phương pháp in chuyển nhiệt đưa trang phục của bạn lên tầm cao mới, mới lạ và thời trang hơn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện về công nghệ in ấn hiện đại này.

Giấy in chuyển nhiệt là gì? Hướng dẫn cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt 1