Cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp với 5 bước cơ bản

cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp

Muốn trở thành một người thợ may giỏi tại xưởng may đồng phục, thì việc thành thạo những kỹ năng sử dụng máy may là yếu tố không thể bỏ qua. Một trong những kỹ năng đầu tiên khi dùng máy may đó là đánh suốt chỉ. Tuy nhiên, với những người mới sử dụng máy may thì quá trình đánh suốt chỉ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Alibu sẽ hướng dẫn các bạn cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp nhanh và dễ hiểu nhất nhé.

Cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp đúng giúp thiết bị hoạt động trơn tru
Cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp đúng giúp thiết bị hoạt động trơn tru.

Một số nguyên nhân máy may công nghiệp không ăn chỉ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy may công nghiệp không ăn chỉ. Hầu hết nguyên nhân của tình trạng này rơi vào các trường hợp sau:

 • Xỏ chỉ sai cách: Bạn hãy kiểm tra lại mình đã xỏ chỉ vào máy đúng cách hay chưa.
Xỏ chỉ sai hướng làm cho máy may công nghiệp không ăn chỉ
Xỏ chỉ sai hướng làm cho máy may công nghiệp không ăn chỉ.
 • Chỉ quá chùng hoặc quá căng: Đừng quên kiểm tra chỉ của bạn đều điều chỉnh sao cho hợp lý.
 • Lệch nút chỉnh bàn lừa: Quan sát nút chính bàn lừa trên máy may của bạn có lệch vị trí hay không.
 • Kim có vấn đề: Xem xét lại kim được cài ở trong máy có bị gãy hoặc đang cong hay không.
Bạn cần kiểm tra kim ở trong máy may có vấn đề gì không
Bạn cần kiểm tra kim ở trong máy may có vấn đề gì không.
 • Chưa đưa chỉ ở phía trên và phía dưới về sau chân vịt.
 • Lỏng ốc ở ống suốt chỉ: Hãy thử vặn lại ốc ở ống suốt chỉ. Nếu như cảm thấy hỏng quá thì các bạn vặn lại cho vừa. Sau đó thử may vài được cơ bạn xem máy có hết lỗi hay không nhé.
Sau khi vặn ốc lỏng vào, các bạn hãy thử may vài đường xem còn lỗi hay không
Sau khi vặn ốc lỏng vào, các bạn hãy thử may vài đường xem còn lỗi hay không.

Cách khắc phục máy may công nghiệp không ăn chỉ

Xem thêm: 3 Nguyên nhân máy may công nghiệp bị bỏ mũi mà bạn nên biết

Khi đã xác định chính xác nguyên nhân khiến máy may công nghiệp không ăn chỉ, các bạn hãy thử khắc phục theo các cách dưới đây:

 • Nếu như trình tự xỏ chỉ của bạn chưa đúng thì chỉ cần xỏ lại sao cho đúng trình tự. Trình tự đúng được nhiều người áp dụng đó là kéo trục chỉ lên, đồng thời đặt ống chỉ lên cây giữ chỉ rồi kéo sợi chỉ qua móc dẫn chỉ để sợi cho chỉ đi qua móc kẽm ở phía trên trụ kim. Tiếp đến, bạn xỏ chỉ vào thành kẽm trên trụ rồi luồn chỉ qua lỗ kim. Khi đã luồn xong thì kéo sợ chỉ ra sau khoảng 5cm là được.
 • Nếu chỉ quá trùng hoặc quá căng thì bạn hãy điều chỉnh độ căng của chỉ để có được độ căng hợp lý trước khi chính thức may nhé.
Các bạn hãy xỏ lại chỉ để không quá căng hoặc quá trùng nhé
Các bạn hãy xỏ lại chỉ để không quá căng hoặc quá trùng nhé.
 • Nếu suốt chỉ bị lỏng thì hãy lắp lại theo đúng trình tự cho đến khi thấy không quá lỏng hoặc quá khít.
 • Với những bạn chưa quen sử dụng máy may mà lỗi từ bàn lừa thì cần phải biết bàn lừa là gì. Đây là bản đẩy có hình răng cưa ở dưới chân vịt máy may. Nếu bàn lừa bị lệch thì các bạn hãy chỉnh sao cho về đúng vị trí.
 • Các bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra răng kim may của máy để đảm bảo rằng chúng vẫn còn tốt và phù hợp với loại vải mà bạn đang muốn may. Ví dụ, đối với các loại vải có độ trơn và bóng như thun, lụa… thì kim nhỏ sẽ làm cho máy dễ mắc và không ăn chỉ. Lúc này, bạn chỉ cần thay kim là giải quyết được vấn đề. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng nên lắp kim quá cao hoặc quá thấp mà hãy căn chỉnh sao cho kim có độ dài vừa phải giúp bạn tránh những lỗi nhỏ khi may.
Bạn nên lựa chọn kim phù hợp với chất liệu vải
Bạn nên lựa chọn kim phù hợp với chất liệu vải.
 • Cuối cùng là một trong những lỗi cơ bản nhất: chưa đưa chỉ ở phía dưới và trên về đằng sau chân vịt. Ngay cả những thợ may lâu năm đôi lúc còn bị mắc lỗi này nên với các bạn mới bắt đầu học may thì đây không phải là lỗi hiếm gặp. Vì thế, trong quá trình tìm lỗi, các bạn đừng quên kiểm tra xem mình đã làm bước này hay chưa nhé.

Hướng dẫn cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp

Để đánh suốt chỉ máy may công nghiệp nhanh và chính xác, các bạn hãy thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Bước 1: Trong quá trình đánh suốt, chỉ rất dễ chạy ra khỏi ống nên bạn cần đặt ống chỉ lớn vào trục kim loại rồi dùng vật nào đó chặn cố định lại.
 • Bước 2: Mắc chỉ qua đĩa kim loại ở phía bên trái đầu máy và cắm suốt vào thanh kim loại bên cạnh để giữ chặt ống. Tiếp theo, bạn quấn một vào vòng chỉ vào trong suốt theo hướng ngược chiều kim đồng rồi rồi đẩy suốt chỉ vào sát với núm nhựa.
Các bạn quấn chỉ vào trong suốt theo ngược chiều kim đồng hồ
Các bạn quấn chỉ vào trong suốt theo ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: Cho máy máy chạy để làm thanh kim loại quay, từ đó chỉ được cuộn vào suốt cho đến khi kín suốt. Sau đó, các bạn hãy dừng máy và gạt trục kim loại sang phóa bên trái và lấy suốt chỉ ra.
 • Bước 4: Nhấc và kéo lẫy kim loại để lấy hộp đựng suốt. Đừng quên kéo một đoạn chỉ ra khoảng 5cm rồi mới đặt suốt vào.
 • Bước 5: Và cuối cùng, bạn chỉ cần đặt suốt vào hộp đừng suốt và đặt phận chìa ra của hộp sao cho khớp với ổ máy rồi ấn nhẹ cho đến khi nghe thấy tiếng “cạch” là bạn đã thành công.
Sau khi đã đánh suốt chỉ xong, các bạn đặt suốt vào trong hộp là được
Sau khi đã đánh suốt chỉ xong, các bạn đặt suốt vào trong hộp là được.

Trên đây là cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp cùng những lỗi máy không ăn chỉ và cách khắc phục mà Alibu muốn gửi tới các bạn. Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn sử dụng máy may nhanh chóng, sớm hoàn thành công việc thuận lợi.


Đọc thêm: 4 Cách tính vải may quần áo cực đơn giản và chi tiết

TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH

Nhận tư vấn thiết kế
và báo giá ngay