8 cách nhuộm màu quần áo tại gia với nguyên liệu thiên nhiên

cách nhuộm màu quần áo

Trái cây, rau và hoa quả không chỉ mang tới cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ mà còn là những nguyên liệu nhuộm màu cho quần áo cực hữu ích. Khác với các loại màu nhuộm có sẵn trên thị trường, nước nhuộm tự nhiên này vừa an toàn với môi trường lại không hề tốn kém, màu trang phục sau khi được nhuộm vô cùng đẹp mắt Đồng Phục Alibu sẽ mách cho các bạn một số cách nhuộm màu quần áo với những nguyên liệu thiên nhiên có thể thực hiện ngay tại nhà ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu nhuộm màu quần áo tự nhiên
Nguyên liệu nhuộm màu quần áo tự nhiên.

Cách nhuộm màu quần áo bằng nho

Các bạn hãy chuẩn bị một chiếc tất da chân mỏng và sạch rồi cho những quả nho đã được đập dập vào. Tiếp đến bạn hỏi trang phục cần nhuộm vào trong một chiếc hình thủy tinh hoặc thau nhựa. Sau đó, bạn hãy đổ nước nóng và cho chiếc tất đựng nho vào rồi đậy kín nắp lại. Đợi khoảng 15 – 30 phút để màu nhuộm thấm vào trang phục của bạn. Bạn sẽ thấy quần áo của mình đã chuyển sang màu hồng cực xinh xắn và tinh tế đó.

Cách nhuộm màu quần áo bằng nho giúp trang phục của bạn có màu hồng cực đáng yêu
Cách nhuộm màu quần áo bằng nho giúp trang phục của bạn có màu hồng cực đáng yêu.

Cách nhuộm màu quần áo bằng bột nghệ

Bột nghệ không chỉ nổi tiếng với các công dụng làm đẹp vượt trội mà còn có thể làm thuốc nhuộm tự nhiên. Các bạn cho quần áo muốn nhuộm vào đồ chứa, đổ bột nghệ vào trong rồi đỏ nước nóng đầy bình chứa. Sau đó thêm một ít bột baking soda. Bạn sẽ quan sát thấy baking soda dần biến nước bột nghệ thành màu nhuộm đỏ. Chờ 15 – 30 phút bạn sẽ thấy quần áo đã chuyển sang màu đỏ cực cuốn hút.

Bạn sẽ sở hữu quần áo có màu đỏ thu hút nhờ bột nghệ và baking soda
Bạn sẽ sở hữu quần áo có màu đỏ thu hút nhờ bột nghệ và baking soda.

Cách nhuộm màu quần áo bằng cây hương thảo

Để nhuộm màu quần áo bằng cây hương thảo rất đơn giản, bạn chuẩn bị một các xoong đem trang phục bỏ vào trong và để bó lá hương thảo ở phía trên. Tiếp tục đổ nước sao cho ngập hết áo và cây hương thảo rồi đặt xoong lên bếp và đun nóng. Sau một lúc, các bạn sẽ thấy nước chuyển dần sang màu vàng và thấm vào quần áo của mình. Như vậy, bạn đã sở hữu trang phục mà vàng mà cần phải mang ra tiệm nhuộm nữa.

Cây hương thảo giúp bạn nhuộm vàng quần áo dễ dàng
Cây hương thảo giúp bạn nhuộm vàng quần áo dễ dàng.

Cách nhuộm màu quần áo bằng bắp cải tím

Chúng ta có thể mua được bắp cải tím ở bất kỳ hàng bán rau củ nào ngoài chợ. Vậy nên, hãy bắt tay nhuộm quần áo bằng loại rau này ngay thôi!

Bạn hãy cắt nhỏ bắp cải tím giống như khi thái rau để xào vậy. Tiếp theo cho bắp cải tím đã cắt và quần áo bạn muốn nhuộm vào trong một chiếc chậu. Đặc biệt, khi nhuộm màu bằng bắp cải tím bạn có thể lựa chọn màu sắc mình muốn nếu áp dụng các công thức sau:

  • Bắp cải tím + Nước nóng = Màu tím.
  • Bắp cải tím + Nước nóng + Giấm trắng = Màu hồng.
  • Bắp cải tím + Nước nóng + Baking soda = Màu xanh.
Chỉ với bắp cải tím bạn có thể nhuộm trang phục thành nhiều màu khác nhau
Chỉ với bắp cải tím bạn có thể nhuộm trang phục thành nhiều màu khác nhau.

Cách nhuộm màu quần áo bằng gỗ cây vang

Các bạn chuẩn bị một mẩu gỗ cây vang, chặt nhỏ thành từng miếng rồi gói vào quần áo mà bạn muốn nhuộm rồi cho vào một chiếc bình. Đổ nước nóng và đợi 15 – 20 phút sẽ thấy nước chuyển sang màu tím. Khi vớt quần áo ra, bạn để nguội một chút xong đem đi phơi cho khô. Chắc hẳn bạn sẽ mê mẩn sắc tím từ gỗ cây vang đó.

Gỗ cây vang có thể giúp quần áo có màu tím đẹp mắt
Gỗ cây vang có thể giúp quần áo có màu tím đẹp mắt.

Cách nhuộm màu quần áo bằng lá cây bạch đàn

Cây bạch đàn xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Ngoài công dụng làm gỗ xây dựng, làm nội thất thì lá từ cây bạch đàn có thể làm màu nhuộm. Để nhuộm, bạn chỉ cần lấy một ít lá cây bạch đàn và trang phục bạn muốn nhuộm rồi cho hết chúng vào trong một chiếc châu và đổ nước nóng vào. Lá cây bạch đàn sẽ dần phai ra biến nước thành màu cam. Lúc này, bạn hãy tận hưởng thành quả thôi nào.

Lá cây bạch đàn mang đến cho trang phục màu cam nổi bật
Lá cây bạch đàn mang đến cho trang phục màu cam nổi bật.

Cách nhuộm quần áo bằng bột cà phê

Nhiều người sử dụng bột cà phê để nhuộm quần bò đã bạc màu. Do đó, bạn đừng vội bỏ những chiếc quần bò đã bạc màu đi nhé mà hãy đặt chúng vào một chiếc chậu đã có nước nóng. Tiếp đến đổ bột cà phê và ngâm khoảng 30 phút. Bạn sẽ thấy chiếc quần của mình trở lại như lúc mới mua ngoài shop đó.

Bột cà phê hô biến chiếc quần bạc màu của bạn trông như mới
Bột cà phê hô biến chiếc quần bạc màu của bạn trông như mới.

Cách nhuộm màu quần áo bằng quả bơ

Để nhuộm màu bằng quả bơ, chúng ta nạo hết phần thịt bơ, chỉ lấy phần vỏ và hạt của chúng rồi cho vào trong nồi đun sôi. Chỉ sau 15 – 20 phút, nước bơ sẽ có màu đỏ cực độc đáo. Vớt bỏ hết vỏ bơ và hạt bơ, đem quần áo bạn muốn nhuộm vào ngâm trong nước cho tới khi nguội. Thành quả bạn nhận được chính là trang phục màu hồng đáng yêu. Rất đáng để thử đúng không nào?

Vỏ và hạt quả bơ nhuộm hồng trang phục một cách nhanh chóng
Vỏ và hạt quả bơ nhuộm hồng trang phục một cách nhanh chóng.

Trên đây là 8 cách nhuộm màu quần áo ngay tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên có sẵn rất đơn giản. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể tự nhuộm cho mình màu trang phục thật đẹp để tự tin hơn nhé.