Hướng dẫn học may cơ bản cho người mới bắt đầu chỉ với 5 bước

hướng dẫn học may cơ bản

Quà tặng handmade đang là xu hướng được mọi người yêu thích trên toàn thế giới. Những món đồ xinh xắn, độc đáo được làm thủ công bằng tay chứa đựng biết bao tình cảm mà không đồ vật mua sẵn nào thể hiện được. Trong đó, những trang phục đẹp mắt sẽ chiếm được cảm tình của người được tặng.

Tuy nhiên, nếu như bạn mới bắt đầu học may và không biết bắt đầu từ đâu thì quả thật vô cùng khó khăn. Vậy nên, trong bài viết dưới dây Alibu sẽ hướng dẫn học may cơ bản một cách chi tiết để giúp các bạn nhanh chóng làm ra sản phẩm như mong muốn. Hãy theo dõi ngay nhé!

Chọn máy may

Để chọn được máy may phù hợp với mình, các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Ước chừng ngân sách mà bạn muốn chi để sở hữu máy máy. Tiếp đến bạn có thể chọn loại máy may thấp hơn hoặc cao hơn một chút để thực hiện công việc may vá.
  • Quyết định mua máy may trực tiếp tại các cửa hàng hay trực tuyến. Tại một số cửa hàng sẽ tặng cho bạn khóa học may cơ bản miễn phí khi bạn mua thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy giá máy tốt hơn khi mua trực tuyến nên các bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.
  • Nếu như may ở nhà, bạn nên chọn loại máy may đơn giản, vừa đủ chức năng để sử dụng thành thạo trong thời gian ngắn.
Các bạn nên lựa chọn loại máy may phù hợp với mục đích sử dụng của mình
Các bạn nên lựa chọn loại máy may phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua máy khâu gia đình “thần thánh” mà bạn cần biết

Hiểu cách sử dụng máy may

Khi đã mua được máy may, bạn cảm thấy vô cùng bối rối không biết nên dùng như thế nào. Đừng lo, các nhà sản xuất luôn cung cấp sách  hướng dẫn sử dụng đi kèm theo bộ sản phẩm. Ngoài ra, việc lắp ráp máy may cũng không quá khó nếu như bạn sở hữu loại máy có thể kế đơn giản, nhỏ gọn. Vì vậy, việc bạn cần làm ngay lúc này chính là đọc kỹ sách hướng dẫn và quan sát từng bộ phận của máy may. Đừng vội vàng mà hãy giữ trạng thái vui vẻ và kiên nhẫn. Chỉ như vậy, bạn mới nhanh chóng sử dụng được máy may.

Việc đầu tiên khi mua máy may đó là các bạn hãy đọc hướng dẫn sử dụng và quan sát kỹ từng bộ phận của máy may
Việc đầu tiên khi mua máy may đó là các bạn hãy đọc hướng dẫn sử dụng và quan sát kỹ từng bộ phận của máy may.

Chuẩn bị trước khi may

Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết trước khi bắt tay vào việc học may cơ bản như vải, chỉ may, kéo, ghim, suốt chỉ… Tiếp đến, các bạn hãy tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản của may vá mà bạn có thể nhìn thấy trong hướng dẫn sử dụng. Có rất nhiều thuật ngữ tương tự nhau, dễ bị nhầm lẫn, cho nên bạn cần phải nắm rõ ý nghĩa của chúng để việc may đồ diễn ra trơn tru.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng vụ cần cho việc học may cơ bản
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng vụ cần cho việc học may cơ bản.

Hướng dẫn học may cơ bản

Đây chính là bước quan trọng nhất. Đã đến lúc này ngồi trước máy may của mình rồi đó. Như đã đề cập ở phía trên, tại một số cửa hàng cung cấp khóa học may cơ bạn và bạn có thể bắt đầu tại đó. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người thân hoặc người bạn là thợ may hướng dẫn mình.

Bạn có thể nhờ người thân hoặc tham gia khóa học may trong những ngày học đầu tiênBạn có thể nhờ người thân hoặc tham gia khóa học may trong những ngày học đầu tiên
Bạn có thể nhờ người thân hoặc tham gia khóa học may trong những ngày học đầu tiên.

Còn nếu như bạn muốn tự học thì hãy tự vạch ra phương pháp riêng của mình. Hiện nay, trên internet có rất nhiều những video, giáo trình hướng dẫn may từ đường may thẳng đơn giản đến đường may thẩm mỹ phức tạp. Song, để học may nhanh nhất, các bạn nên thử kết hợp hai phương pháp trên nhé.

Để học may nhanh các bạn hãy kết hợp tự học và nhờ người khác giải đáp những thắc mắc
Để học may nhanh các bạn hãy kết hợp tự học và nhờ người khác giải đáp những thắc mắc.

Tất nhiên, lúc bắt đầu các bạn đừng mong sẽ hoàn hảo ngay. Hãy nhớ rằng, học cắt may thành thạo cần rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, nếu bạn mắc lỗi cũng không sao cả.

Chọn mẫu may cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu nên lựa chọn những mẫu may đơn gian và chú ý những điều sau:

  • Đường may thẳng là đường may dễ nhất và có thể là điểm khởi đầu tốt.
  • Mẫu may không quá phức tạp, không cần sử dụng nhiều kiểu may và chi tiết trang trí.
  • Không nên chọn may quần áo, may đồng phục luôn do may trang phục rất khó. Thay vào đó, bạn hãy tập làm quen với đồ gia dụng như chăn, gối, khăn trùm đầu… bởi chúng rất đơn giản.
Các bạn nên bắt đầu từ đường may thẳng và những mẫu may đơn giản, không có nhiều chi tiết phức tạp.
Các bạn nên bắt đầu từ đường may thẳng và những mẫu may đơn giản, không có nhiều chi tiết phức tạp.

Đừng nản lòng nếu như chưa đạt được kết quả như mong muốn mà hãy thoải mái, tự tin thực hiện từng bước một. Khi thấy khả năng may của mình đã tiến bộ hơn thì bạn thử chuyển sang may những mẫu khó hơn để cải thiện kỹ năng nhanh hơn. Việc may được trang phục cho bạn bè, người thân hoặc chính bản thân mình của bạn sẽ không còn xa nữa.

Sau khi học may thành thạo, các bạn sẽ dễ dàng may cho mình và người thân những bộ trang phục ấn tượng
Sau khi học may thành thạo, các bạn sẽ dễ dàng may cho mình và người thân những bộ trang phục ấn tượng.

Trên đây là hướng dẫn học may cơ bản cho người mới bắt đầu mà Đồng phục Alibu muốn gửi tới các bạn. Hy vong sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể nhanh chóng tạo ra những trang phục ấn tượng, độc đáo và ý nghĩa nhất trong khoảng thời gian sắp tới.

TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH

Nhận tư vấn thiết kế
và báo giá ngay