Khám phá ý nghĩa của đồng phục bếp trong nhà hàng, khách sạn

ý nghĩa của đồng phục bếp

Bếp là một trong những khu vực quan trong nhất tại các nhà hàng, khách sạn. Trong đó, hình ảnh người đầu bếp chính là đại diện cho chất lượng của mỗi món ăn. Chính vì vậy, đồng phục bếp sạch sẽ, chỉn chu sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng khiến món ăn càng thêm ngon miệng. Cùng Alibu khám phá những ý nghĩa của đồng phục bếp thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của đồng phục bếp

Đồng phục bếp đóng vai trò như một tấm lá chắn vững chắc bảo vệ người đầu bếp khỏi dầu mỡ, khói lửa,… trong bếp. Bên cạnh đó, chất vải sử dụng để may đồng phục bếp thường khá dày dặn, đứng form nhưng vẫn đảm bảo thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt giúp người mặc cảm thấy thoái mái, dễ chịu trong khi làm việc trong môi trường đặc thù. Bên cạnh đó, đồng phục bếp cũng tạo bầu không khí tốt hơn khi làm việc, khơi gợi niềm đam mê, sáng tạo để người đầu bếp làm tốt vai trò đứng bếp của mình.

Đồng phục bếp giúp người mặc cảm thấy thoải mái, dễ chịu trong quá trình làm việc
Đồng phục bếp giúp người mặc cảm thấy thoải mái, dễ chịu trong quá trình làm việc

Ngoài ra, đồng phục bếp còn thể hiện được trình độ, kỹ năng của người đầu bếp thông qua mũ, khăn, áo. Vì vây, chỉ cần nhìn vào bộ đồng phục, khách hàng có thể cảm thấy an tâm hơn. Đồng thời, kiểu trang phục này còn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho nhà hàng, khách sạn, tạo niềm tin với khách hàng. Đặc biệt, trên mỗi bộ đồng phục còn in thêu logo, hình ảnh đặc trưng của nhà hàng khách sạn, từ đó, thương hiệu cơ sở kinh doanh của bạn sẽ được biết đến rộng rãi hơn. Đồng phục chính là phương pháp quảng bá thương hiệu truyền thông đơn giản và tiết kiệm nhất.

Đồng phục giúp nhà hàng, khách sạn quảng bá thương hiệu nhanh chóng và tiết kiệm
Đồng phục nhà hàng, khách sạn quảng bá thương hiệu nhanh chóng và tiết kiệm.

Các bộ phận chính của đồng phục bếp chuyên nghiệp

Mũ đầu bếp

Mũ đầu bếp giữ phần tóc của đầu bếp gọn gàng không chỉ đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến món ăn mà còn là một biểu tưởng đặc biệt của nghề bếp. Nếu bạn chú ý quan sát kỹ sẽ thấy trên mũ đầu bếp thường xuất hiện các nếp gấp. Theo đó, trên mũ càng có nhiều nếp gấp chứng tỏ người đầu bếp có tay nghề càng cao.

Mỗi loại mũ đầu bếp có ý nghĩa và kiểu dáng khác nhau
Mỗi loại mũ đầu bếp có ý nghĩa và kiểu dáng khác nhau.

Hiện nay, có 5 loại mũ đầu bếp phổ biến đó là:

  • Mũ Beret: Hình trụ ngắn, vành tròn.
  • Mũ Skull: Cap hình trụ đơn thuần.
  • Mũ Toque: Mũ xếp nếp hình ống trụ màu trắng.
  • Mũ Flared Toque: Mũ có vành tròn vừa đầu, phần trên hơi phồng.
  • Mũ Chef wrap: Loại khăn rằn cột chéo.

Áo đầu bếp

Trắng là màu sắc truyền thống của áo đầu bếp. Đây cũng là màu sắc sử dụng cho áo đầu bếp nhiều nhất. Trong đó, áo được thiết kế dài tay, có cấu tạo 2 lớp vải cotton, kaki hoặc jeans để bảo vệ đầu bếp khỏi khói lửa, dầu mỡ… trong khi chế biến món ăn. Phần vạt có có 2 hàng cúc có thể đổi qua đổi lại linh hoạt, đảm bảo áo luôn sạch sẽ, toát lên vẻ chuyên nghiệp, chỉn chu.

Áo đầu biết thường có màu trắng, sử dụng chất liệu vải dày dặn
Áo đầu biết thường có màu trắng, sử dụng chất liệu vải dày dặn.

Để nổi bật hơn, bên cạnh màu trắng, nhiều nhà hàng, khách sạn đã lựa chọn màu đen, đỏ, ghi… cho áo đầu bếp. Không những vậy, thiết kế cũng có các thay đổi như: áo ngắn tay, in thêu logo của nơi việc, tên, chức vụ, một hàng cúc, hàng cúc ẩn… Tất cả điều này nhằm tạo cảm giác thoải mái cho người đầu bếp trong khi làm việc.

Bên cạnh màu trắng thì màu đen cũng được rất nhiều nhà hàng, khách sạn ưa chuộng sử dụng cho áo đồng phục bếp
Bên cạnh màu trắng thì màu đen cũng được rất nhiều nhà hàng, khách sạn ưa chuộng sử dụng cho áo đồng phục bếp.

Khăn

Khăn quàng đầu bếp thường sử dụng vải mềm với công dụng chính là thấm hút mồ hôi hoặc dùng để cấp cứu khi cần thiết hay đảm bảo thân nhiệt khi đầu tiếp bước vào thực phẩm đông lạnh để lấy nguyên liệu.

Có nhiều mẫu khăn quàng đầu bếp khác nhau để bạn chọn lựa
Có nhiều mẫu khăn quàng đầu bếp khác nhau để bạn chọn lựa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thắt khăn quàng đầu bếp chuyên nghiệp. Dưới đây là hướng dẫn cách thắt khăn đầu bếp chuẩn như sau:

  • Bước 1: Trả phẳng khăn lê bàn, phần mũi nhọn hướng về phía người thắt khăn.
  • Bước 2: Từ điểm nhọn này, bạn hãy gấp lên một phần khoảng 5cm và gấp liên tục cho đến khi hết khăn. Trong quá trình gấp, bạn nên vuốt nhẹ nhàng để nếp gấp thật đẹp, thật thẳng. Hoặc nếu muốn giữ nếp trong thời gian dài thẳng và đẹp hơn thì bạn có thể dùng bàn ủi. Hãy nhớ đảm bảo phần đường may phải nằm trong dải khăn nhé!
  • Bước 3: Khi đeo khăn lên cổ, điều chỉnh làm sao để 1 phần khăn ngắn hơn và một phần khăn dài hơn. Sau đó, đặt phần khăn dài lên phần khăn ngắn, quấn 1 vòng xung quanh rồi vòng ra phía trước. Tiếp đến, bạn luồn phần khăn dài qua điểm gút rồi kéo xuống dưới đến tạo thành 2 phần đuôi khăn.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn luồn phần hai phần đuôi khăn thừa ra phía sau rồi nhét vào điểm gút. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hai phần đuôi khăn không bị bung ra ngoài là bạn đã hoàn thành xong các bước thắt khăn quàng đầu bếp rồi đó.

Ngoài ba bộ phận chính đã đề cập ở phía trên, đồng phục bếp còn có thêm quần, tạp dề và giày dép. Mọi yếu tố tạo nên bộ đồng phục hoàn chỉnh giúp người đầu bếp sáng tạo ra những món ăn ngon miệng, phục vụ khách hàng tốt hơn. Vậy nên, để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín cho nhà hàng, khách sạn, các bạn nên đầu từ vào đồng phục bếp bằng cách đặt may đồng phục tại Alibu ngay bây giờ