Chỉ may – 4 bí mật về cách đánh giá chất lượng chỉ may

chỉ may

Khi xây một ngôi nhà, người ra sẽ cần gạch và vữa xi măng để ghép lại với nhau thành tổ ấm của biết bao gia đình. Còn trong lĩnh vực may mặc, chỉ may đóng vai trò như xi măng khi được dùng để kết nối những mảnh vải vô tri thành bộ trang phục hoàn chỉnh đẹp mắt. Dù ngành dệt may có phát triển như thế nào thì chỉ may luôn là phụ kiện không thể thiếu, quyết định tính thẩm mỹ của từng sản phẩm. Vậy bạn đã biết gì về chỉ may hay chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Alibu ngay nhé.

Chỉ may là gì?

Hiện nay, chưa có bất kỳ thông tin, tài liệu nào định nghĩa chính xác về khái niệm chỉ may. Thế nhưng, chúng ta có thể hiểu đơn giản, chỉ may gồm các sợi mềm dẻo có đường kính nhỏ, dễ dàng kéo thẳng hoặc uốn cong được. Chỉ may thường được gia công tỉ mỉ để có độ nhẵn có thể xuyên qua kim và vải nhanh chóng. (Tìm hiểu thêm tại wiki: https://en.wikipedia.org/wiki/Thread_(yarn) )

Chỉ may được ví như linh hồn của ngành dệt may
Chỉ may được ví như linh hồn của ngành dệt may.

Mỗi loại chỉ may sẽ được nhuộm các màu sắc khác nhau để có thể phù hợp với nhiều mảnh vải khác nhau. Bởi sợi chỉ rất mỏng và dễ bị đứt nên người ra sẽ quét thêm một lớp dầu để tăng thêm đọ bền bỉ cho chỉ.

Với sự phát triển của công nghệ, bên cạnh chỉ may từ nguyên liệu tự nhiên như len, cotton, lụa… còn được tổng hợp từ sợi nhân tạo như PA, Visco, PAN, PES… Vậy nên, các bạn có thể chọn lựa loại chỉ tương ứng với mẫu vải trang phục của mình để tạo sự đồng nhất.

Tùy thuộc vào mẫu vải, các bạn có thể chọn lựa loại chỉ may phù hợp
Tùy thuộc vào mẫu vải, các bạn có thể chọn lựa loại chỉ may phù hợp.

Xem thêm: Cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp với 5 bước cơ bản

Phân biệt các loại chỉ may công nghiệp

Với những ai chưa có kinh nghiệm thì rõ ràng việc phân biệt các loại chỉ may tương đối khó khăn. Dựa vào tính chất và cấu trúc mà chỉ may sẽ được chia thành ba nhóm lớn như sau:

  • Theo nguyên liệu gia công: Tùy thuộc vào các nguyên liệu gia công mà chúng ta có thể phân biệt được các loại chỉ khác nhau như: chỉ cotton, chỉ cotton pha polyester, chỉ lanh, chỉ PE, chỉ nylon, chỉ len, chỉ tơ, chỉ rayon. Trong đó, chỉ cotton được sử dụng nhiều hơn cơ bởi độ bề và giá thành khá rẻ của loại chỉ này.
Chỉ may có thể được làm từ nguyên liệu thiên nhiên hoặc nhân tạo
Chỉ may có thể được làm từ nguyên liệu thiên nhiên hoặc nhân tạo.
  • Theo cấu trúc chỉ: Dựa theo phân tích các cấu trúc chỉ sẽ có các loại chỉ may chính là chỉ sợi lõi bọc bông và chỉ Filament. Với loại chỉ sợi lõi bọc bông được đánh giá rất cao bởi tính ứng dụng tuyệt vời cùng độ bền đáng ngạc nhiên. Còn chỉ filament gồm hai loại chỉ khác nhau từ sợi filament nylon đơn và chỉ multifilament xe lại với nhau.
  • Theo chức năng hoàn tất: Tùy theo chức năng năng sử dụng mà có các loại chỉ chống mốc, chống cháy, chống thấm nước, chống UV, chống phóng xạ, chỉ từ tính, chỉ làm nhiễu xạ radar…
Một số loại chỉ chuyên dụng cho các ngành nghề khác nhau
Một số loại chỉ chuyên dụng cho các ngành nghề khác nhau.

Bí mật cách đánh giá chất lượng chỉ may công nghiệp

Bí mật 1:Độ bền đứt

Để đánh giá độ bền đứt của chỉ ta sẽ sử dụng một lực nhất định để kéo đứt sợi sợi chỉ theo 3 tiêu chí là độ bền đứt tuyệt đối, độ bền đứt tương đối và độ bền đứt của vòng chỉ.

Bí mật 2: Độ đàn hồi

Dùng một lực để kéo căng sợi chỉ. Sau khi kéo dãn và chiều dài chỉ không đổi có nghĩa sợi chỉ đó có độ bền cao. Còn nếu như độ dài không thể trở lại ban đầu thì chứng tỏ chỉ đó có tính mềm mại và dễ uốn.

Có nhiều yếu tố để đánh giá chỉ may có tốt hay không

Có nhiều yếu tố để đánh giá chỉ may có tốt hay không.

Bí mật 3: Độ co chỉ

Chúng ta sử dụng bật lửa để hơ qua sợi chỉ. Nếu chỉ co càng nhiều thì đường may quần áo của bạn càng dễ bị nhăn nhúm.

Bí mật 4: Độ bền màu

Trong quá trình sử dụng quần áo phải tiếp xúc với nhiều chất tẩy rửa như xà phòng, nước giặt tẩy,… nên chỉ may tốt sẽ không dễ phai màu với hóa chất.

Chỉ may công nghiệp Alibu sử dụng chỉ lụa cao cấp

Một trang phục đẹp mắt, nổi bật được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó có chỉ may. Tuy đây chỉ là yếu tố nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của bộ quần áo. Chính vì vậy, các bạn cần phải tìm đơn vị may đồng phục sử dụng loại chỉ chất lượng như xưởng may Alibu.

Chất lượng chỉ may quyết định trực tiếp tới tính thẩm mỹ của trang phục
Chất lượng chỉ may quyết định trực tiếp tới tính thẩm mỹ của trang phục.

Khác với các đơn vị may mặc khác, chỉ may công nghiệp mà Đồng phục Alibu dùng cho trang phục đều là chỉ lụa cao cấp. Do đó, mỗi đường may trên sản phẩm đảm bảo tuyệt đối về sự chắc chắn, bền vững, bền màu mà không loại chỉ may nào khác có thể làm được. Không những vậy, chỉ lụa còn có độ bóng nhẹ làm nên sự sang trọng, tinh tế cho trang phục, làm nổi bật cá tính riêng biệt của người mặc. Đến với Đồng phục Alibu, các bạn sẽ luôn hài lòng về chất lượng sản phẩm và giá thành phải chăng bậc nhất thị trường.

Đồng phục Alibu sử dụng chỉ lụa cao cấp đảm bảo chất lượng của trang phục đạt dến độ hoàn mỹ
Đồng phục Alibu sử dụng chỉ lụa cao cấp đảm bảo chất lượng của trang phục đạt dến độ hoàn mỹ.

Trên đây là toàn bộ thông tin khái quát về chỉ may mà các bạn cần nắm rõ. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích giúp các bạn tìm được loại chỉ may phù hợp với trang phục của mình.

TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH

Nhận tư vấn thiết kế
và báo giá ngay