Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc – từ đồng phục đến biểu tượng thời trang

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những bộ phim tình cảm lãng mạn. Trong lĩnh vực thời trang, Đại Hàn còn mang tới những mẫu thiết kế vô cùng trẻ trung và quyến rũ. Một trong các sản phẩm tiêu biểu được nhiều người yêu thích là đồng phục nữ sinh Hàn Quốc. Mẫu đồng phục nữ sinh Hàn Quốc không thuần là mẫu trang phục mặc thường ngày của học trò. Mà chúng thực sự đã trở thành một biểu tượng thời trang. Mẫu đồng phục này đã góp phần đem tinh hoa văn hóa của Đại Hàn lan tỏa ra trường quốc tế. Hãy cùng Đồng Phục Alibu tìm hiểu giá trị của mẫu đồng này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của đồng phục nữ sinh Hàn Quốc

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc hay bất cứ những bộ đồng phục nào khác đều có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nhiều ý kiến cho rằng, mẫu quần áo này đóng vai trò như là biểu tượng nhận diện của các trường nữ sinh khác nhau ở Hàn Quốc. Tuy nhiên điểm chung mẫu đồng phục các trường vẫn là: áo sơ mi và váy xếp li.

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc
Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc ở các trường khác nhau sẽ có thiết kế hơi khác nhau. Nhưng điểm chung vẫn là: áo sơ mi và váy xếp ly

1.1  Cải thiện sự tập trung giáo dục

Đồng phục xuất hiện và trở thành một nhân tố không thể thiếu tại hầu hết các trường học. Khi được yêu cầu mặc những bộ trang phục giống nhau hàng ngày, học sinh sẽ cảm thấy đỡ áp lực hơn về thời trang. Đồng phục lớp Hàn Quốc cho phép sinh viên tập trung hơn vào học tập và giảm bớt sự cạnh tranh và áp lực liên quan đến việc theo kịp các xu hướng thời trang mới nhất.

1.2  Tăng khả năng sáng tạo

Nhiều người cho rằng đồng phục hay các quy tắc sẽ kìm hãm sự sáng tạo của cá nhân. Trái lại, nhiều người nghĩ mặc đồng phục sẽ cho trẻ cơ hội vươn xa hơn trong tư duy. Học sinh mặc đồng phục giống nhau sẽ tìm nhiều cách khác để thể hiện bản thân. Sự sáng tạo này được thể hiện thông qua khả năng học tập, thể thao, nghệ thuật, xã hội và thông qua tính cách độc đáo của riêng mỗi người.

1.3  Tạo môi trường học đường an toàn, lành mạnh

Khi học sinh mặc trang phục giống nhau, việc xác định học sinh và người lạ sẽ dễ dàng hơn. Nhờ vậy, nhà trường có thể xử lý các tình huống nghi vấn nhanh chóng. Sự an toàn của các em học sinh sẽ được đảm bảo ở mức độ cao nhất.

Đồng phục làm cho mọi học sinh mặc giống hệt nhau. Do đó, chúng giúp giảm thiểu áp lực dành cho việc lựa chọn quần áo sao cho “bằng bạn bằng bè”. Các mối quan hệ của học sinh sẽ chất lượng hơn. Chúng được liên kết dựa vào giao tiếp, kiến thức… thay vì sự hoàn mỹ từ bề ngoài.

1.4 Tăng tính trách nhiệm

Mặc đồng phục không chỉ mang lại những lợi ích trên. Chúng còn đưa cho các em học sinh các bài học về trách nhiệm. Khi nhà trường có quy định mặc đồng phục, điều đó đồng nghĩa với những hậu quả khi vi phạm. Việc tránh bị phạt khi làm sai, vô hình chung, giúp các em trở nên trách nhiệm hơn với các hành động của mình.

Ngoài ra, khoác lên mình những trang phục giống nhau khiến học sinh có ý thức cộng đồng hơn. Việc mặc cùng một mẫu thiết kế tạo cảm giác thân thiện, gần gũi. Bước chân ra ngoài khuôn viên trường, các em vẫn là một “gia đình”.

1.5 Tiết kiệm tiền cho phụ huynh

May đồng phục nữ sinh giúp đơn giản hóa quá trình lựa chọn quần áo. Do đó, việc mặc quần áo vào buổi sáng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng không cần mua quá nhiều trang phục thay thế. Họ chỉ cần tập trung vào một vài bộ đồng phục. Nhờ vậy, dẫn đến tiết kiệm chi phí cho mỗi gia đình.

2. Lịch sử của đồng phục nữ sinh Hàn Quốc

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc

Mẫu đồng phục theo phong cách phương Tây

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc xuất hiện lần đầu tiên kể từ giai đoạn cuối thời Goryeo. Khi những trường học phương Tây đầu tiên du nhập vào Hàn Quốc, những mẫu đồng phục mới bắt đầu phát triển. Do đó, trang phục nữ sinh mang đậm dấu ấn phương Tây.

Mẫu đồng phục bao gồm áo sơ mi, áo khoác blazer và cà vạt. Nhiều trường học có cả váy đồng phục. Tuy nhiên, phần lớn các trường vẫn sử dụng quần để đảm bảo sự thoải mái và năng động. Mỗi bộ đồng phục thường có thêm thẻ tên và mỗi lớp sẽ có các màu khác nhau. Phần tên sẽ là chữ in màu đen. Đôi khi chúng sẽ là các màu sắc khác, tùy theo màu nền của chiếc thẻ.

Màu đỏ rực rỡ cho đến màu trắng thanh lịch

Những bộ quần áo “Gyobok” được nữ sinh Đại Hàn Dân Quốc thời trước mặc đến trường mỗi ngày. Vào giai đoạn này, hầu như các trường tiểu học, các trường tư thục đều không có trang phục dành riêng cho học sinh. Chúng chỉ được coi là bắt buộc kể từ thời điểm bước sang cấp 2.

Vào năm 1886, đại học Ewha Girl, hiện được gọi là Đại học Ewha Womans, cho ra mắt mẫu đồng phục năng động với gam màu đỏ rực rỡ. Lúc này, nữ sinh còn phải tuân theo quy tắc bắt buộc về mẫu tóc. Mọi bé gái khi đến trường sẽ phải thắt bím ở phía sau lưng. Sau khi nhận được nhiều ý kiến đánh giá, đồng phục chuyển thành áo sơ mi trắng mặc cùng chân váy đen.

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc thời hiện đại

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc – từ đồng phục đến biểu tượng thời trang 1

Hiện nay, hầu hết các trường tiểu học, trung học tại Hàn Quốc đều yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Chúng không chỉ đơn giản là đặc trưng về vẻ ngoài. Theo bộ giáo dục Hàn Quốc, đồng phục còn giúp chống lại tình trạng quấy rối tình dục và phân biệt đối xử. Ngoài ra, Bộ Giáo dục còn khuyến khích sử dụng quần làm đồng phục học sinh kể từ năm 2000.

Đại Hàn Dân Quốc nổi tiếng với thời tiết khắc nghiệt và bốn mùa thay đổi. Vì vậy, đồng phục học sinh tại đây cũng được phân chia riêng biệt. Thông thường, một trường học sẽ có từ ba tới bốn bộ đồng phục riêng. Chúng bao gồm đồng phục mùa hè ngắn tay hoặc dài tay; đồng phục thể dục và đồng phục mùa đông.

Trong thời hiện đại ngày nay, đồng phục là nhân tố không thể thiếu mỗi khi tới trường của các em học sinh. Tuy nhiên, với thời trang ngày càng phát triển, chúng không còn quá gò bó và cứng nhắc. Đặc biệt là những bộ đồng phục nữ sinh Hàn Quốc, chúng luôn thể hiện được cá tính của từng em. Vậy nên có thể nói: “đồng phục nữ  sinh Hàn Quốc mang tới cái nhìn hoàn toàn sáng tạo và khác biệt”.


Tham khảo: Đồng phục học sinh Nhật Bản – Mẫu đồng phục có sức hút số 1

TƯ VẤN BÁO GIÁ NHANH

Nhận tư vấn thiết kế
và báo giá ngay