Đồng phục học sinh Nhật Bản không chỉ đơn giản là những bộ quần áo. Chúng còn là một nét đẹp văn hóa, một điếm nhấn ấn tượng trong làng thời trang. Không khó để người ta thấy những bộ đồng phục từ đất nước mặt trời mọc xuất hiện trong các sự kiện thời trang tầm cỡ. Trải qua từng thời kỳ, đồng phục học sinh Nhật Bản đã có nhiều thay đổi. Nhưng xét một cách tổng thể, chúng vẫn là mẫu may đồng phục thoải mái và thời trang.

1. Đồng phục học sinh Nhật Bản qua từng thời kỳ

Đồng phục Nhật Bản đã trở thành một hiện tượng có một không hai. Trong các lễ hội văn hóa Nhật Bản, hình ảnh những bộ đồng phục học sinh liên tục xuất hiện. Chúng như một biểu tượng văn hóa, được người dân từ khắp mọi nơi trên thế giới công nhận. Nhưng làm thế nào mà đồng phục học sinh Nhật Bản trở thành một biểu tượng văn hóa như vậy? Hãy cùng xem lịch sử của chúng nhé!

Đồng phục Học sinh Nhật Bản Tiêu Biểu
Mẫu đồng phục học sinh Nhật Bản tiêu biểu được mọi người yêu thích

1.1  Đồng phục học sinh Nhật Bản trước thời Minh Trị

Đồng phục học sinh Nhật Bản

Sự khởi đầu của đồng phục học sinh Nhật Bản có thể bắt nguồn từ năm 1879, khi những nam sinh quý tộc Nhật Bản bắt đầu mặc đồng phục khi chúng học trường tư. Đối với nữ sinh, đồng phục bắt đầu vào khoảng năm 1900. Từ trước thời Minh Trị, đất nước mặt trời mọc không có đồng phục riêng cho học sinh. Vào thời điểm này, nhà trường sử dụng trang phục truyền thống. Các em học sinh nam mặc trang phục có tên Hakama. Trong khi đó, nữ sinh sẽ mặc những bộ Kimono xinh xắn. Tuy nhiên, hầu hết các em học sinh đều cảm thấy bất tiện khi mặc kiểu trang phục này để đi học mỗi ngày.

Một trong những lý do học sinh Nhật Bản mặc đồng phục chính là để thích nghi với bàn và ghế. Bên cạnh đó, đồng phục cũng giúp học sinh có thể vận động thoải mái khi tham gia các lớp học thể dục. Một yếu tố khác là hệ thống địa vị xã hội cũ vẫn còn tồn tại. Đồng phục học sinh sẽ giúp mọi người học tập như nhau, bất kể họ có địa vị xã hội nào.

1.2 Sự du nhập văn hóa phương Tây

Bên cạnh sự kém thoải mái khi mặc Kimono và Hakama, chất liệu vải để may những bộ trang phục truyền thống này cũng có giá tiền không hề nhỏ. Lúc này, văn hóa phương Tây đang dần dần len lỏi vào trong thời trang trên toàn thế giới. Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ.

Một nhà sản xuất trang phục thủy thủ đã nói rằng, người Nhật lấy ý tưởng từ những bộ đồ thủy thủ thu nhỏ được mặc bởi trẻ em của các gia đình hoàng gia châu Âu. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đồng phục lính hải quân mới là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế. Những bộ đồng phục thủy thủ ra đời với nguyên bản ban đầu là áo liền váy. Sau đó, chúng được tách rời ra. Thiết kế này giúp nữ sinh dễ chịu hơn khi học tập và tham gia các hoạt dộng ngoại khóa. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ cho các em trọn vẹn vẻ nữ tính, xinh xắn.

1.3 Thời kỳ Thế Chiến thứ 2

Chiến tranh luôn mang lại những nỗi đau đớn và sự mất mát nặng nề. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, Nhật Bản là nước thua cuộc. Học sinh, đặc biệt là các em học sinh nữ thường bị ép nghỉ học và đi làm việc nặng nhọc. Chiếc váy thủy thủ xinh xắn và đáng yêu trở thành những mẫu quần thụng rộng rãi. Loại quần này còn được đặt tên riêng – Monpe. Sau khi chiến tranh chấm dứt, đồng phục thủy thủ mới nhen nhóm trở lại trong các ngôi trường.

1.4 Nổi loạn sau chiến tranh

Đồng phục học sinh Nhật Bản

Đồng phục học sinh Nhật luôn có phiên bản mùa hè (bao gồm áo sơ mi trắng và quần đồng phục cho nam và váy cho nữ) và đồng phục thể thao (áo phông và quần co giãn). Học sinh có thể mặc đồng phục theo mùa và theo các hoạt động khác nhau trong ngày.

Khi hòa bình được lập lại, người dân Nhật Bản “thi nhau” sinh con đẻ cái. Sự gia tăng dân số đột ngột khiến các em học sinh phải cạnh tranh khốc liệt để được đi học. Do đó, để có thể quản lý học sinh tốt nhất, các luật lệ nghiêm túc liên tục được đặt ra.

Và như một kết quả có thể đoán trước, môi trường học đường này đã đánh thức sự nổi loạn luôn tiềm tàng ở lứa tuổi học sinh. Chúng được thể hiện đặc biệt rõ ràng trên bộ quần áo thường ngày. Các em học sinh thường cố gắng để lật đổ hệ thống đồng phục bằng cách mặc đồng phục không đúng cách hoặc dùng thêm các phụ kiện bị cấm như tất rộng hoặc huy hiệu. Những chiếc quần nam sinh bỗng chốc rộng thùng thình, váy nữ sinh cũng dài hơn nhiều lần. Mục đích của sự thay đổi này, đáng buồn, để giấy những chiếc gậy gộc, dây thừng, hay để dễ hành động hơn khi đánh nhau.

1.5 Sự bùng nổ của áo khoác Blazer trong đồng phục học sinh Nhật Bản

Sau một khoảng thời gian không dài chứng kiến sự nổi loạn trên, đồng phục học sinh Nhật Bản lại một lần nữa biến đổi. Bộ đồng phục ngày càng trở nên hiện đại hơn. Phần cổ áo được cách tân thành cổ áo sơ mi tân thời. Áo khoác Blazer trở thành món đồ không thể thiếu trong các set đồng phục bắt buộc.

2. Phụ kiện không thể thiếu trong đồng phục học sinh Nhật Bản

2.1 Những chiếc mũ sáng màu

Đồng phục học sinh Nhật Bản

Khi tìm hiểu về học sinh tiểu học Nhật Bản, phụ kiện quen thuộc nhất của các em chính là những chiếc mũ tròn vành với gam màu sáng bắt mắt.

Học sinh Nhật Bản tự lập từ rất sớm. Các em nhỏ luôn tự đi bộ tới trường học mỗi ngày. Do đó, những chiếc mũ che nắng, che gió là phụ kiện không thể vắng mặt. Chúng cũng đem lại vẻ ngoài đáng yêu, dễ thương hơn cho các em học sinh.

2.2 Tất cao cổ

Tất cao cổ không chỉ là đặc quyền của nữ sinh với những chiếc váy xinh xắn. Các em học sinh nam với những bộ đồng phục quần cộc cũng sử dụng tất cao cổ đi kèm. Những đôi tất này không chỉ có tác dụng giữ ấm chân. Chúng còn có khả năng thay đổi tổng thể bộ đồng phục.

Mẫu tất được nữ sinh Nhật Bản ưa chuộng trong những năm gần đây là mẫu tất có bèo nhún vô cùng dễ thương. Trong khi đó, nam sinh luôn trung thành với tất trắng cùng những đường kẻ ngang trên miệng tất.

3.3 Giày

Mẫu giày quen thuộc của học sinh Nhật Bản là những đôi giày lười hoặc giày mô ca. Phần đế thường cao từ 3 tới 5cm với gam màu đen hoặc nâu đậm. Đối với đất nước đi bộ nhiều như Nhật Bản, loại giày này sẽ giúp các em học sinh không bị đau chân và vẫn giữ được vẻ thời trang, đáng yêu.

Ngày nay, nhiều em lựa chọn các mẫu giày bệt, giày búp bê dễ thương. Nhưng hình ảnh những đôi giày mô ca cứng cáp đã đi sâu vào nền thời trang toàn thế giới.

3.4 Nơ

Đồng phục học sinh Nhật Bản

Từ ngày đầu tiên xuất hiện cho đến nay, đồng phục học sinh Nhật Bản chưa bao giờ bỏ qua những chiếc dây buộc hay nơ xinh xắn. Phần phụ kiện này không nằm trong quy định bắt buộc và nghiêm khắc của đồng phục. Chúng được thoải mái lựa chọn với gu thời trang riêng của mỗi người.

Những thông tin được cung cấp bên trên đã làm bạn thỏa trí tò mò rồi chứ? Đồng phục học sinh có mặt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hình ảnh nào hiện lên trong đầu bạn nếu bạn nghe thấy từ đồng phục? Mục đích của chúng tương đối rõ ràng: cho mọi người có vẻ ngoài đồng bộ, giống nhau. Tuy nhiên, đối với đồng phục học sinh Nhật Bản, chúng còn là biểu tượng của sự tự do, thể hiện ý chí và mong muốn của các em học sinh. Đó cũng chính là những điều làm cho đồng phục học sinh Nhật Bản trở nên đặc biệt, trở thành lịch sử và văn hóa của đất nước. Những điều này cũng khiến nó chiếm được vị trí độc nhất trên sân khấu thời trang toàn cầu.


Tham khảo: 6 lưu ý khi thiết kế đồng phục học sinh Việt Nam 2020

Đồng phục học sinh Nhật Bản – Mẫu đồng phục có sức hút số 1 1