Chắc hẳn, chúng ta đã nghe đến in kỹ thuật số khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Kỹ thuật in này không còn xa lạ trong các lĩnh vực in bao bì, in giấy… trong công nghiệp sản xuất. Theo thời gian, nhu cầu làm đẹp của con người ngày tăng cao.

Với mong muốn sở hữu những bộ quần áo đa sắc màu thay vì đơn sắc như trước đây. Mà công nghệ in kỹ thuật số đã được áp dụng vào ngành may mặc đi kèm với sự ra đời của các loại mực in phù hợp với nhiều loại vải khác nhau. Để hiểu rõ hơn về công nghệ in kỹ thuật số trên vải, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Alibu.

Công nghệ in kỹ thuật số trên vải
Công nghệ in kỹ thuật số trên vải.

In kỹ thuật số trên vải là gì?

Ngày nay, những công nghệ in truyền thống đang dần được thay thế bởi những công nghệ in thêu hiện đại và tự động. In kỹ thuật số ra đời mang lại hơi thở mới cho ngành in ấn thế giới.

Mới đầu, kỹ thuật này chỉ được sử dụng trên giấy, nhưng sau này, nhiều cuộc thử nghiệm đã cho kết quả đáng ngạc nhiên (Xem chi tiết trên Wiki). Đó là nó có thể áp dụng trên nhiều nền chất liệu khác nhau như nhựa, nilon,… Đặc biệt, một bước tiến vượt bậc đã được tìm thấy chính là: công nghệ in kỹ thuật số có thể áp dụng trên sợi vải. Thông tin này nhanh chóng được nhiều người biết đến và ứng dụng.

Công nghệ in kỹ thuật số trên vải chính là bước tiến vượt bậc từ in kỹ thuật số trên giấy
Công nghệ in kỹ thuật số trên vải chính là bước tiến vượt bậc từ in kỹ thuật số trên giấy.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ in kỹ thuật số trên vải

Cũng giống như in trên giấy nhưng được nâng cấp hơn, in kỹ thuật số hoạt động trên nguyên lý phun các giọt mực có màu sắc khác nhau lên trên bề mặt vải tạo ra các mẫu in độc đáo, có độ chính xác cao.

Ngoài ra, công nghệ in này có thể in trên mọi loại vải, tạo nên những hiệu ứng mới lạ, khắc phục hoàn toàn hạn chế không thể in các mẫu thiết kế phức tạp của các kỹ thuật in thông thường khác. Cho nên, rất nhiều hãng sản xuất áo thun yêu thích và ứng dụng in kỹ thuật số trong dây chuyền công nghệ của mình để cho ra những mẫu áo đa sắc màu, độc nhất, thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Các mẫu in từ công nghệ in kỹ thuật số đều mang lại sự khác biệt, độc nhất
Các mẫu in từ công nghệ in kỹ thuật số đều mang lại sự khác biệt, độc nhất.

Công nghệ in kỹ thuật phù hợp nhất với chất liệu gì?

Mặc dù in kỹ thuật số có thể áp dụng trên mọi loại vải nhưng sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi in áo phông đơn sắc, trơn, mềm hơn là các loại vải đã dệt hoa văn, vừa dễ bám màu lại nêu bật được hình ảnh ấn tượng mà nhà sản xuất muốn nhấn mạnh.

Công nghệ in kỹ thuật số trên vải đang chiếm được lòng tin của các công ty sản xuất trang phục
Công nghệ in kỹ thuật số trên vải đang chiếm được lòng tin của các công ty sản xuất trang phục.

Các loại công nghệ in kỹ thuật số trên vải

Có hai kỹ thuật in kỹ thuật số trên vải phổ biến nhất hiện nay đó là in trực tiếp và in gián tiếp. Cụ thể như sau:

In trực tiếp trên vải

Công nghệ in kỹ thuật số trực tiếp trên vải sẽ phun trực tiếp màu lên vải mà không thông qua bất kỳ giai đoạn trung gian nào. Kỹ thuật này có thể triển khai trên các bề mặt vải khác nhau, đặc biệt là áo thun.

Do phải sử dụng các máy in chuyên dụng nên giá thành của công nghệ in trực tiếp cao hơn so với các kỹ thuật in khác. In kỹ thuật số trực tiếp phù hợp với số lượng trang phục nhỏ và yêu cầu lấy ngay.

In kỹ thuật số trực tiếp trên vải thông qua máy in chuyên dụng
In kỹ thuật số trực tiếp trên vải thông qua máy in chuyên dụng.

In gián tiếp trên vải

Nếu như phương pháp in trực tiếp sẽ phun màu lên trên vải, thì in gián tiếp sẽ sử dụng giấy chuyển hoặc tấm phim chuyên dụng để in hình ảnh lên trên đó. Tiếp theo, tấm giấy này sẽ được đặt lên bề mặt vải rồi hình ảnh và màu mực truyền qua vải bằng máy ép nhiệt. Vì vậy, phương pháp in kỹ thuật số gián tiếp trên vải còn được gọi là in ép nhiệt hoặc in chuyển nhiệt.

Nhờ công nghệ in gián tiếp, năng suất sản xuất được nâng cao đáng kể do cơ chế hoạt động liên tục của máy in cho ra hàng trăm mẫu thiết kế trong thời gian ngắn. Đây cũng chính là lý do kỹ thuật in chuyển nhiệt được nhiều công ty dệt may ưa chuộng.

In kỹ thuật số gián tiếp mang lại hiệu quả cao
In kỹ thuật số gián tiếp mang lại hiệu quả cao.

Ưu nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số trên vải

Ưu điểm

 • Có thể in trên nhiều nền vải khác nhau.
 • In được những hình ảnh, thiết kế phức tạp.
 • Màu sắc đẹp, trung thực, độ nét cao.
 • Mẫu in mềm mại, không bị thô cứng
 • Tốc độ in nhanh.
 • Mực in thấm trực tiếp vào vải.
 • Phù hợp với in áo nhóm, áo lớp.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư mực in và máy in chuyên dụng cao.
 • Độ bền bản in thấp.
 • Giá thành phẩm cao.
 • Không sao chép được bản in trên nền vải màu trắng.

So sánh in lụa và in kỹ thuật số trên vải

Có khá nhiều người phân vân khi đứng trước lựa chọn in lụain kỹ thuật số sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Để giúp các bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ so sánh hai kỹ thuật in này trong bảng dưới đây:

Yếu tốIn lụaIn kỹ thuật số
Màu sắcBị hạn chế màu sắc, thường chỉ in được đơn sắc.Màu sắc phong phú, đa dạng, không bị giới hạn số lượng màu.
Chất liệuSử dụng trên nhiều chất liệu khác nhau như: vải, nhựa, thủy tinh, giấy, thiết bị điện tử…Hạn chế chất liệu nền in.
Hình ảnh+ Hình ảnh in có thể bị loang ra, không giống thiết kế ban đầu.
+ Chỉ in được mẫu thiết kế đơn giản.
+ Hình ảnh in trên vật liệu chính xác tuyệt đối.
+ In được những hình ảnh phức tạp, cầu kỳ.
Chất lượngThành phẩm bền màu, chất lượng cao.Dễ bị bay màu.
Mực inTốn nhiều mực in.Chỉ sử dụng lượng mực vừa đủ để tạo ra mẫu in.
Tính linh độngMẫu in cố định, không thay đổi được.Có thể dễ dàng thêm, bớt các chi tiết trên mẫu in trên máy tính để cho ra thiết kế ưng ý.
Giá thànhCàng in nhiều, giá càng thấp.Giá thành cao, dù in nhiều thì giá vẫn giữ nguyên.

Alibu luôn muốn đem những dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng. Vì vậy, khi đến với chúng tôi các bạn sẽ được tư vấn công nghệ in thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Mong rằng, sau khi đọc qua bài viết, mọi người sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu:In chuyển nhiệt là gì? Ưu nhược điểm của in chuyển nhiệt?

In kỹ thuật số - Sự chọn lựa hoàn hảo khi in áo thun của bạn 1