4 thay đổi mới nhất về đồng phục công an nhân dân Việt Nam

đồng phục công an nhân dân Việt Nam

Những loại đồng phục phổ biến như đồng phục công ty, xí nghiệp, các tổ chức tư nhân thường được thiết kế theo sở thích, màu sắc, kiểu dáng tùy ý. Tuy nhiên, vẫn có một số loại đồng phục cần phải tuân thủ theo những quy chuẩn riêng, đúng quy định của pháp luật, điển hình là đồng phục công an nhân dân Việt Nam. Từ 6/6/2016, đồng phục công an nhân dân Việt Nam đã bắt đầu có những thay đổi mới khác về chất liệu vải, kiểu dáng và màu sắc. Cùng Alibu tìm hiểu xem những thay đổi đó là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Màu sắc quân phục

Bộ Công an đã có những kế hoạch về việc thay đổi một số đặc điểm khi may đồng phục  công an nhân dân Việt Nam, để nâng cao tính thẩm mỹ, phân biệt các lực lượng. Tuy nhiên, về khía cạnh màu sắc thì cơ bản màu sắc trang phục của các lực lượng được giữ nguyên.

Thế nhưng, đồng phục vẫn có những đổi mới đó là: Công an hiệu, Sao cúc cấp hiệu, Sao phù hiệu, cấp hiệu, cúc áo, cùng với mũ của các sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên. Tất cả đã được thống nhất đồng bộ màu vàng.

Màu sắc của các lưu lượng cơ bản được giữ nguyên nhưng phần cúc thống nhất là màu vàng
Màu sắc của các lưu lượng cơ bản được giữ nguyên nhưng phần cúc thống nhất là màu vàng.

Chất liệu vải

Bên cạnh những thay đổi về màu sắc trang phục thì chất lượng vải sử dụng để may đồng phục công an nhân dân Việt Nam cũng được cải thiện rõ rệt. Chất lượng vải may đã tốt hơn trước rất nhiều, mang lại sự thoải mái, giúp người mặc cảm thấy tự tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Chất liệu vải được thay thế bằng loại vải tốt hơn
Chất liệu vải được thay thế bằng loại vải tốt hơn.

Có thể bạn đang muốn tìm hiểu các loại vải khác đang có sẵn tại Alibu:

Vải Bamboo Vải Jacquard
Vải Kaki Vải Len
Vải Modal Vải Nylon
Vải Tencel Vải Thô
Vải Voan Vải Acrylic
Vải Lanh Vải Polyester
Vải Chiffon Vải Ren
Vải Đũi Vải Jean
Vải Lụa Vải Nỉ
Vải Kate Vải Spandex

Bảng tên, phù hiệu

Bảng tên, phù hiệu chính là những thay đổi tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến.

Theo đó, ở quân phục mới thì bảng tên có hình chữ nhật nằm ngang màu xanh lam, chữ, số cùng đường viền sẽ có màu vàng. Đối với cán bộ đang giữ chức vụ nào đó thì trên bảng tên sẽ có những thông tin gồm: họ tên, chức vụ, số hiệu.

Bên cạnh đó, với cán bộ không giữ chức vụ nào cả thì bảng tên chỉ có họ tên cùng số hiệu. Còn trên đồng phục của các học viên, sẽ in thêu số hiệu trên ngực phải của áo, trong đó chữ, số, đường viền có màu vàng sẫm.

Bảng tên, phù hiệu với khung chữ nhật xanh thẫm, chữ, số và đường viền màu vàng
Bảng tên, phù hiệu với khung chữ nhật xanh thẫm, chữ, số và đường viền màu vàng.

Kiểu dáng của đồng phục

Có 2 loại đồng phục công an nhân dân Việt Nam: đồng phục xuân – hè và đồng phục thu – đông.

Đồng phục xuân – hè

Quân phục được may theo kiểu veston, cổ bẻ hình chữ K, ngắn tay. Mỗi lực lượng sẽ có những thay đổi như sau:

Lực lượng công an

  • Nam: cổ đứng, có 2 túi ở ngực, khi mặc phải sơ vin.
  • Nữ: áo dáng suông, có 2 túi ở cạnh sườn, khi mặc không cần sơ vin.
Đồng phục lực lượng công an
Đồng phục lực lượng công an nhân dân Việt Nam.

Lực lượng an ninh kinh tế

Đồng phục lực lượng này được thiết kế tương tự như lực lượng công an. Đặc biệt ở trang phục nữ có thay đổi màu sắc ở cầu vai và cổ bẻ cứng. Nếu như ở mẫu đồng phục cũ, cổ áo của cả nam và nữ có cành tùng thì ngày nay đã được thay thế bởi hình công an hiệu.

Đồng phục lực lượng an ninh kinh tế
Đồng phục lực lượng an ninh kinh tế.

Cảnh sát giao thông

Cành tùng ở cổ áo đã được thay thế bằng công an hiệu. Ngoài ra, đi kèm với trang phục là mũ cũng đã được làm bằng chất liệu vải thoát khí, giúp các chiến sĩ cảm thấy thông thoáng, dễ chịu hơn khi làm việc dưới nắng nóng gay gắt của mùa hè.

Sự thay đổi của mẫu đồng phục cảnh sát giao thông trước đây và hiện tại
Sự thay đổi của mẫu đồng phục cảnh sát giao thông trước đây và hiện tại.
Mũ sử dụng loại vải giúp thông thoáng hơn
Mũ sử dụng loại vải giúp thông thoáng hơn.

Cảnh sát cơ động

Quân phục của cảnh sát cơ động có màu xanh rêu đậm, đi kèm với mũ mềm và mũ bảo hiểm. Quần của lực lượng này là kiểu quần cạp rời, kết hợp với áo theo kiểu bludong, cổ bẻ.

Đồng phục lực lượng cảnh sát cơ động
Đồng phục lực lượng cảnh sát cơ động.

Đồng phục thu – đông

Đồng phục thu-đông của các lực lượng an ninh, công an được thống nhất chuyển đổi sang cổ chữ K, đeo phù hiệu thay vì cành tùng như trước kia. Kiểu dáng được thiết kế giản lược, thon gọn, giúp tôn lên vóc dáng của người mặc.

Đồng phục mùa đông của lực lượng công an nhân dân
Đồng phục mùa đông của lực lượng công an nhân dân.

Các quy định khi mặc đồng phục công an nhân dân Việt Nam

– Khi các chiến sĩ khoác lên mình đồng phục công an nhân dân Việt Nam phải đảm bảo được sự đồng bộ, thống nhất, gọn gàng, sạch sẽ, đeo caravat lúc mặc đồng phục thu-đông, mang giày và tất do Bộ Công an cấp.

– Bảng tên, phù hiệu phải đeo ở trên nắp túi phía bên ngực phải khoảng 3mm đối với đồng phục nam; đeo ở chính giữa ngực bên phải, ngang với hàng cúc thứ nhất tính từ trên xuống với đồng phục nữ.

– Các chiến sĩ nam khi mặc áo sơ mi đồng phục xuân-hè phải sơ vin, đảm bảo sự ngăn nắp, gọn gàng, còn với chiến sĩ nữ mặc áo kiểu bludong thì không cần sơ vin.

– Khi mặc quân phục không được đeo khăn che mặt hoặc khẩu trang (trừ trường hợp được cấp khi làm nhiệm vụ).

– Không được đeo đồ trái thuần phong mỹ tục, gây phản cảm, trái ngược với truyền thống văn hóa Việt Nam.

– Tuyệt đối nghiêm cấm hành vi tàng trữ, may đồng phục công an nhân dân Việt Nam trái phép; cấm vẽ bậy lên quân phục; không được tự ý thay đổi kiểu dáng, màu sắc, và chất liệu vải sai quy cách.

Việc thay đổi một số chi tiết trên đồng phục công an nhân dân Việt Nam đã góp phần tăng tính thẩm mỹ, hiện đại, dễ dàng phân biệt các lực lượng với nhau. Để cập nhật những thông tin mới nhất về các kiểu đồng phục một cách nhanh chóng, các bạn hãy thường xuyên theo dõi những tin tức mới nhất trên website của Alibu nhé.


Khám phá: Đồng phục Hải quan – Những quy định nghiêm ngặt