Phương pháp kiểm hàng và quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

Chất lượng luôn là yếu tố hàng đầu quyết định khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp trên thị trường, đặc biệt trong ngành may mặc. Để tạo dựng được thương hiệu, uy tín giúp công ty, cơ sở phát triển lâu dài thì đầu tiên doanh nghiệp cần phải kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình trước khi chính thức tiêu thụ. Vậy nên, quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc vô cùng cần thiết ở các đơn vị do may.

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc vô cùng cần thiết
Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc vô cùng cần thiết.

Việc kiểm hàng theo đúng quy trình sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc, đồng thời xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho từng doanh nghiệp. Cùng  tìm hiểu cách kiểm hàng may mặcquy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc tại Đồng Phục Alibu thông qua bài sau đây nhé.

Kiểm tra thành phần vải của sản phẩm

Như chúng ta đã biết, mỗi loại sợi vải sẽ có thành phần khác nhau và ưu nhược điểm riêng. Ví dụ, những loại vải sợi thiên nhiên như len, tơ tằm, cotton có độ bền cao, khả năng thấm hút vượt trội nhưng lại rất dễ bị nhăn so với sợi nhân tạo.

Do đó, nếu lựa chọn trang phục mặc hàng ngày thì các bạn đừng nên chọn sản phẩm được làm hoàn toàn từ sợi thiên nhiên mà tốt nhất hãy ưu tiên quần áo được may từ các loại vải hỗn hợp. Loại vải này có thành phần chủ yếu là sợi thiên nhiên nhưng cộng thêm 5 – 30% sợi nhân tạo. Vì thế, chúng vẫn giữ nguyên đặc tính bền, thấm hút tốt nhưng luôn phẳng phiu sau khi giặt.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các bạn hãy chọn loại vải phù hợp
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các bạn hãy chọn loại vải phù hợp.

Kiểm tra độ chính xác so với bản mẫu thiết kế

Tiêu chí tiếp theo trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc chính là kiểm tra, so sánh sản phẩm với thiết kế ban đầu. Với việc may đồng phục số lượng khổng lồ thì trong quá trình thực hiện không thể tránh được một vài nhầm lẫn dẫn đến hàng loạt sản phẩm sai với thiết kế ban đầu về màu sắc, kiểu dáng… Ngay khi phát hiện, các bạn cần phải báo ngay xuống xưởng sản xuất để rà soát lại các công đoạn và xử lý những sản phẩm bị lỗi sao cho hợp lý nhất.

Ngay khi phát hiện sai sót cần phải dừng các hoạt động sản xuất để khắc phục lỗi
Ngay khi phát hiện sai sót cần phải dừng các hoạt động sản xuất để khắc phục lỗi.

Kiểm tra chất lượng vải

Để kiểm tra chất lượng vải có tốt hay không thật ra không phải quá khó khăn. Chẳng hạn, trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc vải cotton, bạn muốn biết về chất lượng bộ quần áo đến đâu thì hãy dùng tay vò nhẹ góc áo vài giây rồi thả ra. Nếu vải nhăn nheo như tờ giấy bị vò nát vậy tức là trang phục đó kém chất lượng và sẽ xuống mã trông thấy chỉ sau một lần giặt.

Chất liệu vải kém chất lượng sẽ xuống mã ngay từ lần giặt đầu tiên
Chất liệu vải kém chất lượng sẽ xuống mã ngay từ lần giặt đầu tiên.

Có thể bạn đang muốn tìm hiểu những loại vải đang có sẵn tại Alibu:

Vải Bamboo Vải Jacquard
Vải Kaki Vải Len
Vải Modal Vải Nylon
Vải Tencel Vải Thô
Vải Voan Vải Acrylic
Vải Lanh Vải Polyester
Vải Chiffon Vải Ren
Vải Đũi Vải Jean
Vải Lụa Vải Nỉ
Vải Kate Vải Spandex

Kiểm tra độ co giãn của sản phẩm

Với những sản phẩm được làm từ chất liệu co giãn thì lúc kiểm tra, các bạn hãy kéo giãn một phần vải rồi thả ra nhé. Sản phẩm chất lượng cao thì sẽ về form gần như ngay lập tức sau tác động. Nếu vải bị dão ra nhanh chóng, không thể về hình dạng cũ có nghĩa là vải xấu, độ bền không cao.

Vải tốt sẽ không bị mất form dáng sau khi kéo dãn
Vải tốt sẽ không bị mất form dáng sau khi kéo dãn.

Kiểm tra các chi tiết sản phẩm

Bất kỳ quần áo hay loại trang phục nào cũng có rất nhiều chi tiết để tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm. Do đó, các bạn sẽ phải kiểm tra từng chi tiết đó theo quy trình kiểm tra chất lượng may mặc. Cụ thể:

  • Đường chỉ may: Đây là yếu tố cơ bản nhất để giúp các bạn xác định sản phẩm đó đạt chuẩn hay không. Muốn kiểm tra đường chỉ may, bạn hãy tìm đến các khớp nối các mảnh vải với nhau, sau đó cầm hai bên vải kéo nhẹ. Nếu đường may thẳng, không bị lộ hoặc lộ ít thì sản phẩm đó gia công rất tốt. Ngược lại, đường chỉ may méo mó, biến dạng sẽ làm cho sản phẩm xấu, thiếu thẩm mỹ.
Đường chỉ may phải thẳng không được méo mó, biến dạng
Đường chỉ may phải thẳng không được méo mó, biến dạng.
  • Phần mép trang phục: Trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc, các bạn không nên bỏ qua phần mép của trang phục. Với các loại quần, váy phần gập lề sẽ khoảng gần 4cm. Còn các loại áo như sơ mi, blouse,… thì con số này chỉ tầm 2cm là được.
  • Khóa kéo: Khóa kéo dùng để cố định và ghép hai bên lề vải với nhau. Các bạn cần kéo thử xem khóa bị rít hay trơn tru. Nếu khóa kéo dễ dàng thì chất lượng sản phẩm cũng được khẳng định chất lượng tốt và hoàn hảo.
Khóa kéo cũng ảnh hưởng tới chất lượng và độ bền của sản phẩm
Khóa kéo cũng ảnh hưởng tới chất lượng và độ bền của sản phẩm.
  • Vị trí cúc áo: Các loại trang bị kém chất lượng hầu như bỏ qua chăm chút chi tiết này. Chúng ta dễ dàng kiểm tra lỗi ở áo sơ mi tại lỗ gài cúc. Ở sản phẩm chất lượng cao, phần lỗ này sẽ được may tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ không bị xơ vải hay xuất hiện chỉ thừa.
  • Logo và slogan in thêu trên áo: Nhiều trang phục đặc biệt là đồng phục sẽ có logo và slogan được in thêu trên quần áo. Chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ gây ra hậu quả lớn nên các bạn cần phải kiểm tra thật kỹ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp nên các bạn cần so sánh thật kỹ so với mẫu thiết kế ban đầu.
Khi may đồng phục, logo và slogan phải được chú trọng hàng đầu
Khi may đồng phục, logo và slogan phải được chú trọng hàng đầu.

Trên đây là quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc mà Đồng phục Alibu muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được trang phục chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của bản thân.


Có thể bạn sẽ quan tâm: